วันพุธ, กุมภาพันธ์ 28, 2024
IT

บัซซี่บีส์ พัฒนาแพลตฟอร์ม Employee Loyalty Program สร้างประสบการณ์ในการมีส่วนร่วมของพนักงาน อีกจิกซอว์สำคัญในยุค WFH ช่วยขับเคลื่อนการทำงานวิถีใหม่

 

‘พนักงาน’ ไม่ว่าจะอาชีพใด อุตสาหกรรมใด ล้วนมีความสำคัญและเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนองค์กร บวกกับตลอดเวลา 2 ปีที่ผ่านมาที่ต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้บริษัทยิ่งต้องปรับตัว และมีมาตรการให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work From Home: WFH) เชื่อว่าหลายแห่งย่อมได้รับผลกระทบต่อประสิทธิภาพการพูดคุยสื่อสารและการมีส่วนร่วมของพนักงานลดน้อยลง ส่งผลให้ความผูกพันต่อองค์กรลดลงและเกิดอัตราการลาออก (Turnover) ของพนักงานสูงมากขึ้น นับเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับบริษัทที่ต้องเร่งปรับตัวและเพิ่มความสำคัญในการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับพนักงานเพื่อรักษาบุคลากรที่มีความสามารถไว้ เนื่องด้วยวิถีการทำงานยุค New Normal ต่อไปจะเป็นการทำงานแบบผสมผสาน สลับกันระหว่างการทำงานที่ออฟฟิศกับที่บ้าน (Hybrid WFH) มากยิ่งขึ้น

 

แพลตฟอร์มด้าน Employee Experience จึงเป็นอีกทางเลือกที่เข้ามาตอบโจทย์การทำงานวิถีใหม่ เป็นครื่องมือที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีและสร้างความสุขให้กับพนักงานเกิดความจงรักภักดีต่อองค์กร ซึ่งเป็นโซลูชั่นของ Loyalty Program Platform ที่สามารถช่วยขับเคลื่อนให้องค์กรเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในภาวะเช่นนี้ โดยสถิติงานวิจัยระบุว่าพนักงานที่มีความสุข จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน (Drive Performance) ให้กับองค์กรได้สูงสุดถึง 30% และยังมีงานวิจัยสนับสนุนจำนวนมากชี้ให้เห็นว่าเมื่อประสบการณ์ที่บุคลากรได้รับจากองค์กรดีขึ้น ย่อมจะนำไปสู่การสร้างความผูกพัน ความกระตือรือร้นในการทำงาน เกิดบรรยากาศที่ดีในการทำงาน และนำไปสู่ความสามารถในการรักษาและดึงดูดบุคลากรที่มีค่าให้อยู่และทำงานให้กับองค์กรได้อย่างเต็มที่มากขึ้น อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า Employee Experience ที่ดี จะช่วยเพิ่ม Customer Experience ที่ดีด้วยเช่นกัน

 

นางสาวณัฐธิดา สงวนสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ที่อยู่เบื้องหลังธุรกิจด้านการออกแบบพัฒนาแพลตฟอร์ม CRM & Loyalty Program ให้กับแบรนด์องค์กรชั้นนำกว่า 150 แห่ง รวมกว่า 300 แพลตฟอร์ม ซึ่งได้คลุกคลีอยู่ในแวดวง Loyalty มากว่า 10 ปีนั้น ทำให้เราเข้าใจและเห็นถึงปัญหาในการสื่อสารและการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคมาโดยตลอด ซึ่งก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับปัญหาของ Employee Engagement ขององค์กรในช่วง WFH นี้เช่นกัน จึงเป็นที่มาของการออกแบบพัฒนาโซลูชั่นภายใต้ชื่อ ‘Buzzebees Employee Loyalty Program’ เพื่อแก้ไข pain point ของปัญหาดังกล่าวนี้ เหมาะกับองค์กรทุกขนาด โดยแพลตฟอร์มนี้จะช่วยให้ HR ยุคใหม่ สามารถออกแบบกิจกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์การทำงานในเชิงบวกให้กับพนักงานยุคดิจิทัลให้สนุกมากยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างโปรแกรมเกมิฟิเคชั่น สะสมคะแนน แลกของรางวัล ผ่าน LINE OA เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมของพนักงาน มีระบบวิเคราะห์และรายงานผลถึงแผนก HR หรือผู้บริหาร เพื่อปรับปรุงให้ตอบโจทย์มากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และยังช่วยลดอัตราการลาออก (Turnover) ของพนักงานได้อีกด้วย

 

Buzzebees Employee Loyalty Program เป็นแพลตฟอร์มในการติดต่อสื่อสารกับพนักงานในองค์กร สามารถให้คะแนนพนักงานได้หลายรูปแบบ ผ่านกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการให้รางวัลกับพนักงานในรูปแบบต่างๆ เช่น สวัสดิการอาหาร, e-Voucher หรือของที่ระลึกรูปต่างๆ และยังมี Features ที่ใช้งานง่ายสะดวกรวดเร็ว มีความปลอดภัย และยืดหยุ่นปรับใช้งานได้ ทั้งกิจกรรม online และ offline อีกทั้งระบบยังสามารถส่งข้อความแบบเฉพาะรายบุคคล เพื่อสร้างประสบการณ์เชิงบวก และสัมพันธภาพอันดีภายในองค์กร รวมถึงสร้างความประทับใจให้กับพนักงานได้อีกด้วย อาทิ ส่งข้อความสุขสันต์วันเกิดพนักงานในเดือนเกิด พร้อมทำ Personalized Campaign ให้คะแนนพิเศษ 50 คะแนนกับพนักงานที่ทำผลงานได้ตามเป้าหมาย หรือร่วมกิจกรรมผ่าน Virtual Conference ครบตามกำหนด เป็นต้น

 

แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้ HR ทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น สามารถหาข้อมูลย้อนหลังได้ รวมถึงระบบยังรองรับของรางวัลหลายรูปแบบ เช่น สวัสดิการบริษัททั่วไป ของรางวัลในรูปแบบ e-voucher หรือสามารถแลกรับของรางวัลได้ที่แผนกบุคคล ที่สำคัญองค์กรยังสามารถสื่อสารกับพนักงานผ่าน LINE ได้ โดยสามารถเลือกเป็นแบบ Broadcast หรือเฉพาะกลุ่มผ่าน Targeted message ได้อีกด้วย ทั้งนี้ องค์กรหรือ HR สามารถระบุเงื่อนไขในแพลตฟอร์มได้เอง หรือจะรวบรวมไอเดียจากพนักงาน เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการออกแบบ Employee Experience เช่น ให้พนักงานช่วยกันคิดกิจกรรมสร้างสรรค์ในองค์กร หรือแชร์แนวคิดการทำงานเพื่อปรับบรรยากาศ WFH ให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

 

ตัวอย่างการกำหนดเงื่อนไขและการใช้งาน

 

  • พนักงานที่เข้าร่วมกิจกรรมอบรม รับคะแนนทันที 10 คะแนน เพื่อไปแลกชานมไข่มุกแก้วโปรด หรือสะสมให้ครบ 100 คะแนน โดยการทำยอดขายให้ถึงเป้าเพื่อแลกรับกระเป๋าเดินทาง หม้อทอดไร้ควัน หรือเครื่องชงกาแฟ เป็นต้น

 

  • พนักงานที่เข้ามาทำงานตรงเวลาต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือน ได้รับ 20 คะแนน หรือผู้ที่ไม่ลาพักร้อนภายใน 3 เดือน ได้รับ 50 คะแนน

 

  • บริษัทมีสวัสดิการให้พนักงานรับประทานอาหารกลางวันฟรีผ่าน Food Delivery หรือมีสิทธิ์รับเครื่องดื่มฟรี โดยพนักงานสามารถกดรับสิทธิ์จาก platform เพื่อรับอาหารหรือเครื่องดื่มได้ หากปฎิบัติงานตามเงื่อนไข

 

นางสาวณัฐธิดา สงวนสิน กล่าวปิดท้ายว่า “กลยุทธ์การสร้าง Employee Experience ถือเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่เข้ามาขับเคลื่อนการทำงานวิถีใหม่ โดยเฉพาะในยุคที่องค์กรมีพนักงานหลากหลายเจนเนอเรชั่น ซึ่งการตอบแทนในรูปแบบของคะแนนหรือของขวัญ ถือเป็นแรงจูงใจที่จะสร้างความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน ขณะเดียวกันก็สามารถดึงศักยภาพของพนักงานออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกบริษัทในการสร้างแรงจูงใจและกระตุ้นให้พนักงานทำงานอย่างเต็มความสามารถ”