วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
ENTERTAINMENT

ชวนดูบทบาท 5 อาชีพจากตัวละครในซีรีส์เกาหลีที่โดดเด่น จนต้องบอกต่อ

 

นอกจากงานโปรดักชัน บทละคร และนักแสดงที่คอยเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้ชมให้เลือกดูซีรีส์เกาหลีแล้ว อีกปัจจัยที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือองค์ประกอบอย่าง “อาชีพ” ของตัวละคร ซึ่งหลายครั้งได้เติมรายละเอียดให้ซีรีส์น่าสนใจยิ่งขึ้น และอีกหลายครั้ง “อาชีพ” ก็กลายมาเป็นธีมหลักของเรื่อง ดังที่เราได้เห็นซีรีส์เกี่ยวกับอาชีพฮิตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหมอ ทนายความ ตำรวจ เชฟทำอาหาร หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างในเรื่อง พยากรณ์วันนี้มีรักบางแห่ง (Forecasting Love and Weather) ที่เพิ่งพรีเมียร์ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

 

วันนี้เราจึงจะขอแนะนำอีกหลายอาชีพจากซีรีส์เกาหลีที่ทั้งสร้างแรงบันดาลใจ และทำให้รู้สึกเปิดหูเปิดตาว่า อาชีพแบบนี้ก็มีด้วย? ลองมาดูกันดีกว่าว่าโลกของซีรีส์เกาหลียังมีตัวละครที่สวมบทบาททำอาชีพอะไรที่น่าสนใจได้อีกบ้าง

 

#รับบทพนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุ

 

เปิดโลกสู่อาชีพที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงอย่าง “พนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุ” จากซีรีส์โดย Netflix เรื่อง Move to Heaven ที่นำเสนอเรื่องราวของ ฮันกือรู (รับบทโดย ทังจุนซัง) ชายหนุ่มที่มีอาการแอสเพอร์เกอร์ กับโจซังกู (รับบทโดย อีเจฮุน) ที่ต้องมารับหน้าที่เป็นผู้ปกครองของกือรูโดยไม่คาดคิด ทั้งคู่เป็นพนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุที่ทำความสะอาด และเก็บกวาดข้าวของของผู้เสียชีวิต จนทำให้ค้นพบเรื่องราวที่ผู้จากไปทิ้งไว้เบื้องหลัง พวกเขาช่วยกันขนย้ายข้าวของครั้งสุดท้ายให้ผู้เสียชีวิต และช่วยนำส่งสารสำคัญที่ผู้เสียชีวิตต้องการส่งต่อให้บุคคลอันเป็นที่รักซึ่งอยู่เบื้องหลัง ซีรีส์ Move to Heaven ได้รับการบอกต่อความประทับใจกันปากต่อปากนับตั้งแต่เปิดตัว โดยเฉพาะจุดเด่นที่หยิบเอาอาชีพสุดแปลก แต่มีอยู่จริงในเกาหลีใต้มาถ่ายทอดมุมมอง และเรื่องราวสุดอบอุ่นประทับใจ จนอาชีพพนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจจากผู้ชมจำนวนมาก

 

#รับบททหารที่ไล่ล่าทหารหนีทัพอีกที

 

ตามไปรู้จักอีกมุมหนึ่งของกองทัพเกาหลีใต้กับ “หน่วยล่าทหารหนีทัพ” หรือ D.P. ซึ่งย่อมาจาก Deserter Pursuit เป็นหน่วยที่มีอยู่จริงในกองทัพ และได้รับการเล่าถึงแบบเจาะลึกในซีรีส์โดย Netflix เรื่อง D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ (D.P.) กล่าวถึงอันจุนโฮ (รับบทโดย จองแฮอิน) และฮันโฮยอล (รับบทโดย คูคโยฮวาน) ซึ่งเข้าเกณฑ์ทหารและได้กลายมาเป็นสมาชิกของหน่วยล่าทหารหนีทัพ พวกเขาต้องพบเจอกับเรื่องราวมากมายระหว่างออกปฏิบัติภารกิจไล่ล่าเพื่อนทหารที่ละทิ้งหน้าที่ บทบาทของหน่วยล่าทหารหนีทัพได้พาเราไปค้นพบเบื้องลึกอันเฉียบคม และรายละเอียดสุดสะเทือนอารมณ์ จนซีรีส์ D.P. หน่วยล่าทหารหนีทัพ (D.P.) ได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลามทั้งในเกาหลีใต้และในระดับนานาชาติ ในฐานะที่เป็นปากเสียงให้กับประเด็นที่ถูกเพิกเฉยของบรรดาทหารหนีทัพและเจ้าหน้าที่ที่ตามหาตัวเขาเหล่านั้น แถมยังกวาด 3 รางวัลจากเวที Baeksang Arts Awards ครั้งที่ 58 ประจำปี 2022 ได้แก่ นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, นักแสดงหน้าใหม่ชายยอดเยี่ยม และซีรีส์ยอดเยี่ยม และขณะนี้ก็ได้รับการยืนยันให้ไปต่อกับซีซั่น 2 แล้วเรียบร้อย

 

#รับบทเงือกสาว ทำประมงที่เกาะเชจู

 

อีกหนึ่งอาชีพแปลกตาที่เห็นอยู่บ่อยครั้งในซีรีส์เรื่อง Our Blues: เวลาสีฟ้าหม่น (Our Blues) คือ “แฮ-นยอ” (Hae-nyeo) เป็นชื่อเฉพาะสำหรับเรียก “นักดำน้ำหญิงบนเกาะเชจู” ซึ่งทำงานจับสัตว์ทะเลที่ระดับความลึกประมาณ 10 เมตร เช่น หอยเปาฮื้อและเม่นทะเล โดยไม่ต้องใช้หน้ากากออกซิเจนช่วย อาชีพแฮ-นยออยู่คู่กับวัฒนธรรมเกาหลีมายาวนาน และยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดย UNESCO อีกด้วย ซีรีส์เรื่อง Our Blues: เวลาสีฟ้าหม่น (Our Blues) มีทั้งหมด 20 ตอน เป็นซีรีส์ที่รวมดาวนักแสดงระดับท็อปของเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น อีบยองฮอน ชินมินอา คิมอูบิน และอีกนักแสดงชื่อดังอีก 11 ท่าน มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวอันแสนอบอุ่นประทับใจของตัวละครทั้ง 14 คน ที่เผอิญได้พานพบและข้องเกี่ยวกันในทางใดทางหนึ่งผ่านตลาดซอบซอบห้าวันบนเกาะเชจู โดยเล่าอย่างมีเสน่ห์ผ่านหลายเส้นเรื่องที่เชื่อมโยงอยู่ในจักรวาลเดียวกัน

 

#รับบทประธานบริษัท

 

สำหรับเด็กรุ่นใหม่ไฟแรงที่ฝันอยากจะเปลี่ยนโลก หรือรู้สึกว่างานที่แสนจำเจไม่ใช่ทางของเราสักเท่าไร ขอแนะนำบทบาทของ “ซีอีโอบริษัทสตาร์ทอัพ” จากซีรีส์เรื่อง สตาร์ทอัพ (Start-Up) ซึ่งเล่าถึงการรวมตัวของบรรดานักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ไล่ตามความฝัน ขณะเดียวกันก็ต้องต่อสู้เพื่อความสำเร็จ และความรักในโลกธุรกิจไฮเทคสุดโหดไปพร้อมกัน ด้วยพล็อตเรื่องสดใหม่เกี่ยวกับวงการสตาร์ทอัพที่กำลังบูมในหลายประเทศทั่วโลก การเขียนบทที่ครองใจคนดูได้อยู่หมัด และทีมนักแสดงนำมากความสามารถอย่างแบซูจี นัมจูฮยอก และคิมซอนโฮ ทำให้ซีรีส์ สตาร์ทอัพ (Start-Up) สร้างปรากฏการณ์ฮิตจนเกิดเป็นกระแสครองทุกหน้าฟีดโซเชียล ทั้งยังจุดไฟฝันให้กับคนตัวเล็ก ส่งต่อแรงบันดาลใจให้การไปถึงฝั่งฝันอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม!

 

#รับบทยมทูตที่ช่วยชีวิตคนอื่น!

 

บทบาทของยมทูตอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ในจักรวาลของซีรีส์เกาหลี แต่ยมทูตที่มีหน้าที่ลดอัตราการฆ่าตัวตายก็ไม่ใช่อาชีพที่จะได้เห็นกันบ่อยๆ ซีรีส์เรื่อง Tomorrow: พรุ่งนี้ (Tomorrow) กล่าวถึงภารกิจของ “ยมทูตทีม Crisis Management” นำโดย คูรยอน (รับบทโดย คิมฮีซอน) ซึ่งไม่ได้มีหน้าที่นำทางให้คนตาย แต่ต้องมาช่วยเหลือคนที่ต้องการจะจบชีวิต! โดยเล่าผ่านชีวิตของชเวจุนอุง (รับบทโดย โรอุน) ชายหนุ่มผู้ตกงานมาเป็นเวลานาน และบังเอิญเจอกับยมทูตทีม Crisis Management ที่กำลังปฏิบัติภารกิจ จากนั้นเขาก็ได้กลายมาเป็นลูกจ้างชั่วคราวของทีม เพื่อช่วยเหลือภารกิจในการลดอัตราการฆ่าตัวตาย และได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ชีวิตที่แขวนอยู่บนเส้นด้ายได้พบหนทางไปต่อ ถึงแม้ว่าในชีวิตจริงเราคงลองรับบทยมทูตไม่ได้ แต่การหยิบยื่นความช่วยเหลือและความเห็นอกเห็นใจให้กับคนที่ต้องการ ก็จะเติมพลังบวกและเยียวยาจิตใจได้เหมือนซีรีส์เรื่องนี้แน่นอน!

 

สนใจอาชีพไหนเป็นพิเศษบ้าง? สามารถตามไปชมบทบาทของทุกอาชีพในซีรีส์ทั้ง 5 เรื่องที่กล่าวมาได้แล้ววันนี้ที่ Netflix!