วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
BUSINESS

Viu (วิว) ประกาศความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ครองแชมป์ OTT อันดับ 1 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ติดต่อกันถึง 12 ไตรมาส ดันยอดผู้ใช้งานรายเดือนเพิ่มขึ้น 13% พุ่งแตะ 66.4 ล้านคน ส่งผลให้รายได้ของปี 2022 โตขึ้นกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีอัตราการเติบโตถึง 45%

 

Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาคจากกลุ่มบริษัท PCCW Media (พีซีซีดับเบิลยู มีเดีย) ที่ครองพื้นที่ใน 16 ประเทศทั่วโลก ได้ประกาศความสำเร็จครั้งใหม่ในวันที่วันที่ 31 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา ว่า Viu (วิว) ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และสามารถทำกำไร EBITDA ให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด โดยมียอดจำนวนผู้ใช้งานรายเดือน (MAU) เพิ่มขึ้น 13%  เป็นจำนวน 66.4 ล้านคน และในช่วงเวลาเดียวกันก็มียอดสมาชิกแบบชำระเงินเพิ่มขึ้นถึง 45% เป็นจำนวน 12.2 ล้านราย อีกทั้ง Viu (วิว) ยังคงสามารถครองแชมป์ในแง่ของจำนวนผู้ใช้งานรายเดือน (MAU) สูงสุดติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 12 และเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในด้านของจำนวนผู้ใช้งานแบบชำระเงินและจำนวนนาทีการเข้าชม

 

ส่งผลให้รายได้ของ Viu (วิว) เพิ่มสูงขึ้นถึง 45% เป็นจำนวน 206 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2022 โดย Viu (วิว) ได้เปิดตัวขึ้นในปี 2015 และเป็นหนึ่งในบริษัทแรกของภูมิภาคที่ใช้ระบบการสมัครสมาชิกแบบพรีเมียม รวมถึงโมเดลการทำธุรกิจโฆษณาดิจิทัลแบบสร้างรายได้สองทาง และจากความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการผลักดันบริการ D2C และขยายรูปแบบบริการผ่านการเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม, พันธมิตรด้านดิจิทัล, แบรนด์ และเอเจนซี่โฆษณาทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค Viu (วิว) จึงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งจากรายได้ในรูปแบบของ SVOD และ AVOD

 

โดยรายงานล่าสุดของ MPA “SEA Online Video Consumer Insights & Analysis, Q4 2022” อธิบายถึงผลการดำเนินงานของ Viu ในปีนี้ว่า “ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2022 มีผู้ใช้บริการวิดีโอออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้น 4.6 ล้านราย ซึ่งถือเป็นการเติบโตในหมวดหมู่สูงสุดนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ซึ่ง Viu (วิว) เป็นหนึ่งในสองผู้ให้บริการด้าน OTT ชั้นนำที่มีส่วนช่วยผลักดันการเติบโตของผู้ใช้สุทธิประมาณ 51% ใน 5 ตลาด SEA โดย Viu (วิว) ได้ใช้รูปแบบการสร้างระบบสมาชิกที่แข็งแกร่งผ่านโมเดลแบบ freemium โดยมุ่งเน้นไปที่เนื้อหาแบบชำระเงินและสมาชิกที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ Viu (วิว) ยังเป็นหนึ่งในสามของแพลตฟอร์มชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีสัดส่วน 52% ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดในภูมิภาค และViu (วิว) ยังมีการเปิดตัวซีรีส์เกาหลีแบบเอ็กซ์คลูซีฟ 3-5 เรื่องต่อไตรมาส ส่งผลให้ในไตรมาสที่ 2-4 สามารถผลักดันการเติบโตของสมาชิกให้สูงขึ้นได้ ในขณะที่การทำซับไตเติ้ล และการคัดสรรเนื้อหาอย่างซีรีส์ญี่ปุ่น และรายการเรียลลิตี้ยังเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างในการแข่งขันเมื่อเทียบกับคู่แข่ง รวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์ออริจินัลในระดับท้องถิ่นที่สามารถครองใจผู้ชมได้เป็นอย่างดีมาโดยเสมอ”

 

 

นางสาวเจนิส ลี (Ms. Janice Lee) กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท PCCW Media Group และประธานกรรมการบริหาร (CEO) ของ Viu (วิว) กล่าวว่า “การขยายขอบเขตของเนื้อหา Viu Original (วิว ออริจินัล) และความร่วมมือในการกระจายสื่อทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาคเป็นสิ่งที่สามารถทำให้ Viu (วิว) มีจำนวนผู้ใช้งานใหม่เพิ่มขึ้นในปี 2022 ซึ่งส่งผลให้มีการเติบโตที่มั่นคงของรายได้จากทั้งโมเดล SVOD และ AVOD สำหรับความมุ่งมั่นในปี 2023 เรายังคงให้ความสำคัญในเรื่องของการนำเสนอเนื้อหาที่น่าสนใจให้กับผู้ชมอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเชื่อมต่อและมีส่วนร่วมกับผู้ใช้ของเรามากยิ่งขึ้น ด้วยการจัดงานนำนักแสดงชื่อดังให้มาใกล้ชิดกับแฟนๆ ในประเทศต่างๆ ด้วยการจัดกิจกรรมและสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกัน”

 

โดยในปี 2022 Viu (วิว) มีซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Again My Life นำแสดงโดย อีจุนกิ (Lee Jun-gi), Law Café นำแสดงโดยอีซึงกิ (Lee Seung-gi) และเรื่องที่สามารถสร้างปรากฏการณ์ในระดับโลกได้อย่าง Reborn Rich ผลงาน Viu Original (วิว ออริจินัล) ที่นำแสดงโดย ซงจุงกิ (Song Chungki) ซึ่งเผยแพร่ไปทั่วโลกถึง 170 ประเทศ

 

สำหรับแนวโน้มการบริโภคคอนเทนต์ จากรายงานของ MPA ได้เผยถึงส่วนแบ่งของคอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้ชมวิดีโอพรีเมียมในไตรมาสที่ 4 ซึ่งได้แรงหนุนมาจากการบริโภคเนื้อหาในท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นจากแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึง Viu (วิว) ประเทศไทยด้วยเช่นกัน และ Viu Original (วิว ออริจินัล) เรื่อง Bad Boys Crazy Girls จากอินโดนีเซียยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในซีรีส์ออริจินัลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไตรมาสที่ 4

 

ซีรีส์ Viu Original (วิว ออริจินัล) ไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยในการเพิ่มยอดผู้ชมเท่านั้น แต่ยังได้รับรางวัลระดับภูมิภาคมากมาย อาทิ Still (ฟิลิปปินส์), Ganjil (มาเลเซีย) และ Wannabe (ไทย) ซึ่งเป็นผู้ชนะรางวัลจากเวที Asian Academy Creative Awards เมื่อปีที่แล้ว