วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
ENTERTAINMENT

“บอย ปกรณ์” ควง “คุณแม่งามทิพย์” ร่วมงาน “Gen ยัง Active สุขภาพดี 50+ ดูแลสูงวัยอย่างไรไม่ว้าวุ่น”

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยได้เข้าสู่สังคมสูงอายุเรียบร้อยแล้ว ด้านพระเอกหนุ่มอารมณ์ดีอย่าง “บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์” ก็อดเป็นห่วงสุขภาพของคุณแม่ไม่ได้ ล่าสุดถือโอกาสควงคู่ “คุณแม่งามทิพย์ ฉัตรบริรักษ์” ร่วมกิจกรรม “Gen ยัง Active สุขภาพดี 50+ ดูแลสูงวัยอย่างไรไม่ว้าวุ่น” จัดโดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมกับ GSK และภาคีเครือข่ายภาครัฐ-เอกชน เพื่อรณรงค์การป้องกันหลากหลายภัยเงียบที่ส่งผลต่อสุขภาพ โดยเฉพาะโรคงูสวัดที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา ซึ่งเป็นโรคที่มักจะเกิดในผู้สูงอายุแต่ผู้คนไม่ค่อยตระหนักถึงความอันตราย ที่สร้างความทุกข์ทรมานจากอาการเจ็บปวดที่รุนแรงและยาวนาน ส่งผลต่อสภาพจิตใจและคุณภาพชีวิตของวัย 50+

 

หนุ่ม “บอย ปกรณ์” ในฐานะ Caregiver ผู้ดูแลคุณแม่เผยว่า “คุณแม่ถือเป็นวัย Gen ยัง Active ตอนนี้อายุเข้าเลข 6 นิด ๆ แล้ว ผมค่อนข้างห่วงสุขภาพของคุณแม่เป็นหลัก โดยเฉพาะโรคงูสวัด ซึ่งผมเคยมีประสบการณ์ตรงในการเป็นมาแล้ว ช่วงมัธยมต้น น่าจะพักผ่อนน้อย เรียนหนัก ซึ่งผมไม่เคยรู้จักโรคนี้มาก่อน จะเป็นตุ่มน้ำใสเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้น ขึ้นที่แขน ตอนนั้นคุณแม่แซวผมว่าสกปรก ไม่ยอมอาบน้ำ (หัวเราะ) แต่จริง ๆ แล้วภูมิคุ้มกันตก”

 

“สำหรับคุณแม่พออายุมากขึ้น ภูมิคุ้มกันต่ำลงตามธรรมชาติ ยิ่งต้องระวัง ส่วนใหญ่ผมจะเน้นการป้องกันไว้ก่อนดีกว่ารักษา พยายามดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ผมว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในบ้าน เราต้องเอาใจใส่เขาหน่อย พาคุณแม่ไปพบหมอตรวจสุขภาพบ่อย ๆ และฉีดวัคซีนป้องกันไว้เลย โดยเฉพาะโรคที่เกิดขึ้นง่ายอย่างโรคงูสวัด บางคนไม่ให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีน เสียดายเงินบ้าง เจ็บตัวบ้าง แต่สุดท้ายพอเป็นขึ้นมาผมว่าไม่คุ้มเลย ยิ่งอายุมากถ้าเป็นขึ้นมาทรมาน แถมเป็นหนักกว่าด้วย ไปพบคุณหมอแล้วฉีดวัคซีนป้องกันไว้ดีกว่าครับ”

 

“คุณแม่งามทิพย์” ตัวแทน Gen ยัง Active เล่าให้ฟังว่า “การดูแลสุขภาพสำคัญมากในวัยนี้ อาจจะไม่ได้ออกกำลังกายเป็นกิจจะลักษณะประเภทนั้นประเภทนี้ แต่ออกตามสภาพร่างกายและกำลังที่เราทำไหว เช่น ยืดเส้น ให้ครูโยคะมาสอน เพื่อให้หัวใจได้สูบฉีด หรือเดินวันละ 30-45 นาที ทานอาหารก็สำคัญทานให้หลากหลายครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่มีบ้างที่ไม่ค่อยพอ เพราะแอบมีซีรีส์เข้ามารบกวน (ยิ้ม) สุขภาพใจก็สำคัญนะคะ เราต้องมีความสุขด้วย”

 

หนุ่มบอย ปกรณ์ ทิ้งท้ายอีกด้วยว่า “การดูแลสุขภาพที่ดีที่สุดคือชวนเขาทำ และเราก็ทำเป็นเพื่อนเขาด้วย จะได้ไม่เหงา อยู่เป็นเพื่อนตอนคุณแม่เล่นโยคะ ให้กำลังใจกันไป เพราะอย่างที่บอกนอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็สำคัญ ผมเองใกล้จะ 40 แล้ว ผ่านเรื่องราวมาเยอะ เกเรบ้าง ออกนอกลู่นอกทางบ้าง แต่สุดท้ายคนที่เป็นหัวใจของเราคือคุณแม่นี่แหละ ดังนั้น อย่าลืมดูแลจิตใจคนในบ้านด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่เราละเลยได้ง่ายมาก ภายนอกเขาอาจจะดูแข็งแรง เข้มแข็ง ทำให้เรามองข้ามไป และลึก ๆ แล้วเขาต้องการให้เราดูแลใส่ใจความรู้สึกของเขาด้วย”

 

#เจนยังแอคทีฟ #GenยังActive #Genสุขเสรี #งูสวัดสกัดได้