วันเสาร์, มิถุนายน 15, 2024
LIFESTYLE

เสพงานศิลป์ เช็คอินอาร์ตแกลลอรี่ใจกลางเมือง สัมผัสประสบการณ์ Interactive Art Experience ที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยศิลปินรุ่นใหม่ไอเดียสร้างสรรค์ผสานเทคโนโลยี AR มาเป็น “FIKA MAISON” ผลงานของ นัส-พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล

 

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สร้างปรากฏการณ์งานอาร์ตครั้งสำคัญอีกครั้ง จัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยที่ผสานดิจิทัลเทคโนโลยี ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านมุมมองของไอเดียความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัดของศิลปินรุ่นใหม่ มาจัดแสดงในรูปแบบของ AR ( Augmented Reality) Art Gallery “FIKA MAISON (ฟิก้า เมซอง)” ของ นัส – พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล ศิลปินผู้ก่อตั้งแบรนด์ Daydream และนักออกแบบผลิตภัณฑ์

 

คำว่า FIKA เป็นภาษาสวีดิช หมายถึง ช่วงเวลาที่ได้หยุดคิดอย่างช้าๆ เพื่อตระหนักและชื่นชมถึงสิ่งดีๆ รอบตัว เป็นชิ้นงานที่ศิลปินอยากให้ผู้ชมค่อยๆ กวาดสายตา สนใจแต่สิ่งตรงหน้าและใช้เวลาสังเกตสิ่งเล็กๆ รอบตัว โดยที่มาของแรงบันดาลใจเกิดจากการชอบมาทานอาหารที่เซ็นทรัลเวิลด์ ผลงานชิ้นนี้จึงได้ถ่ายทอดความเป็น Art & Food destination ระดับโลกของเซ็นทรัลเวิลด์ ออกมาเป็นลายเส้นของอาหาร, พืชผักผลไม้ และสัตว์ต่างๆ ด้วยสีสันที่สดใส และแฝงไปด้วยสำนวนน่ารักๆ ที่เกี่ยวกับอาหาร เช่น I Love you Cherry much และ You’re So Grape เพื่อบ่งบอกว่าภาพนั้นๆกำลังสื่อสารข้อความดีๆให้แก่เรา และย้ำเตือนว่า อย่าทำตัวยุ่งเกินไปจนไม่มีเวลา FIKA กับสิ่งรอบตัว ผลงาน “FIKA MAISON” จัดขึ้นบริเวณ Groove Gallery Walk ชั้น 3 และชั้น 7 โซนเอเทรียมในรูปแบบ ART TOWER

ครั้งนี้ถูกใจชาว Instagramer ที่รักการถ่ายภาพเช็คอินลงโซเชียลมีเดีย อย่าง แพม-ปาเมล่า ปาสิเนตตี้ และ โย-วรรณะสิริ เนตรอุดม กล่าวว่า “ถ้าพูดถึงเซ็นทรัลเวิลด์ คนส่วนใหญ่จะคิดถึงการมาเดินช้อปปิ้ง หรือร้านอาหารนานาชาติชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก แต่วันนี้เซ็นทรัลเวิลด์ได้เนรมิตพื้นที่ศูนย์การค้าเป็นพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์นำผลงานศิลปะของศิลปินรุ่นใหม่ มาจัดแสดงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและสร้างมุมมองใหม่ๆให้กับทุกคนด้วย AR Art Gallery ทำให้ศิลปะเข้าถึงคนทุกกลุ่ม มีหลายคนบอกว่างานศิลปะเป็นเรื่องที่เข้าถึงยาก แต่อยากให้ลองมาสัมผัสผลงาน “FIKA MAISON” ที่เซ็นทรัลเวิลด์ดูค่ะ เป็นผลงานที่เข้าใจง่ายทำให้ศิลปะเป็นเรื่องสนุก และยิ่งผลงานมีความโดดเด่นเรื่องลายเส้น สีสันสดใสสะดุดตา ปกติแพมกับโยจะชอบถ่ายภาพอยู่แล้ว ยิ่งมาเห็นผลงานจริงสามารถถ่ายได้ทุกจุดโดยที่ไม่ซ้ำสี ไม่ซ้ำลาย ได้ภาพที่สวยและลงตัวทุกมุมแน่นอนค่ะ ที่สำคัญมีเทคโนโลยี AR มาผสมผสานทำให้ภาพวาดเคลื่อนไหวได้ เพียงดาวน์โหลด Application ‘Artivive’ ก็สามารถสนุกไปกับงานอาร์ตได้และเรายังสามารถบันทึกเป็นวีดีโอคลิปแชร์ผ่าน Social media ได้อีกด้วย เซ็นทรัลเวิลด์มีผลงานศิลปะมากมายทั้งจากศิลปินในประเทศและระดับโลกมาจัดแสดงให้ชมกันตลอดทั้งปี และเป็น Photo landmark สำคัญ อยากให้ทุกคนลองมาเปิดประสบการณ์ มาชมงานศิลปะของคนรุ่นใหม่และสนุกกับการค้นหาโควทเก๋ๆน่ารักๆ ที่ซ่อนอยู่ในลวดลาย เอาใจคนชอบเสพงานศิลป์ ต้องหาเวลามาเดินเล่น ถ่ายรูปชิล ๆ ผ่อนคลายอารมณ์ไปด้วยในตัวค่ะ”

นิว-อัศวพัทธ์ อัศวธีรากุล และฟิล์ม-ณัฐภัทร สกุลเลิศผาสุข กล่าวว่า “เราสองคนรู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาชมผลงานศิลปะการวาดมือผสมเทคนิค engraving และยังมีการนำเทคโนโลยี AR มาผสมลงบนชิ้นงานและเชื่อมต่อภาพกับแอปพลิเคชั่น ทำให้ภาพวาดธรรมดาต่างๆมีชีวิตและเคลื่อนไหวได้ วิธีการง่ายๆเพียงแค่โหลด Application: Artivive (Free download) ลงบนมือถือ ผ่าน Smartphone ทั้ง IOS หรือ Android หรือสแกน QR code เพื่อโหลด app Artivive ซึ่งจะตั้งอยู่ทุกจุดที่มีแสดงผลงานศิลปิน จากนั้นเปิดแอปพลิเคชั่นและสแกนไปที่ภาพ โดยเฉพาะตรง Groove Gallery Walk ที่มีความยาวถึง 22 เมตร แต่ละจุดจะมีภาพที่แตกต่างกันออกไปและมีให้เลือกเยอะมาก เราเลือกสแกนลายที่ชอบ เราจะเห็นข้อความภาษาอังกฤษต่างๆแฝงอยู่ในแต่ละภาพบวกกับลูกเล่นสุดล้ำแบบ AR และสามารถบันทึกเป็น วีดีโอคลิปหรือแชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย Instragram หรือ Facebook ได้ครับ ทำให้งานศิลปะเป็นเรื่องที่น่าค้นหา เข้าถึงง่าย และสนุกมากยิ่งขึ้นครับ”

 

สายอาร์ตทั้งหลาย ห้ามพลาด ไม่ต้องไปตระเวนหาโลเคชั่นไกลๆที่ไหน ลองหนีความวุ่นวาย แล้วหลบมุมมาเสพงานศิลป์ผสานเทคโนโลยี AR สุดล้ำได้ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เรียกได้ว่าเสพงานแบบเต็มอิ่ม เดิมชมเพลิน ๆ ได้ตลอดทั้งวัน ทั้งยังมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ และสำนวนต่างๆแฝงอยู่ในทุกรายละเอียดของแต่ละภาพ แลดูมีมิติ มีเสน่ห์ และชวนให้น่าค้นหา เหมาะสำหรับการถ่ายรูปลงโซเชียลอีกด้วย ถือเป็นอาร์ตแกลลอรี่ใจกลางเมืองที่ได้รับความนิยม เที่ยวง่าย เดินทางสะดวก แวะมาเช็คอินได้ตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะ ที่คนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงและสัมผัสได้

 

FIKA MAISON (ฟิก้า เมซอง) จัดแสดงบริเวณ Groove Gallery Walk ชั้น 3 ตั้งแต่วันนี้ – 30 ตุลาคม 2564 และที่ชั้น 7 โซนเอเทรียม ในรูปแบบของ ART TOWER ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2564 ตั้งแต่ 10.00 -21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม LINE: @CentralLife หรือ Facebook: Central World หรือคลิกชม VDO clip สัมภาษณ์แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินที่ link : https://www.youtube.com/watch?v=pDkgT2-e7Pc  และติดตามผลงานของเธอได้ที่ Instragram : NUSSDAYDREAM

 

#centralwOrld #ArtandCreativityDestination #FikaMaison #wOrldofArt