วันพุธ, กรกฎาคม 17, 2024
BUSINESS

ฟรีแลนซ์ไทยฮือ! เศรษฐกิจดิจิทัลไทยชะงักรับเงินผ่าน PayPal ไม่ได้แล้ว!

 

คนไทยทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์ฮือหนัก รับเงินออนไลน์ผ่าน PayPal ไม่ได้แล้ว กระทบกลุ่มคนไทยทำงานออนไลน์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบดีไซน์, การเขียนโปรแกรม, และงานที่ทำผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก โดยส่วนใหญ่รับงานจากต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันสามารถดึงเงินจากต่างประเทศเข้าประเทศได้เป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะใช้ PayPal เป็นเครื่องมือในการรับเงิน แต่หลังจากที่ PayPal ปรับเปลี่ยนนโยบายการให้บริการในประเทศใหม่ ทำให้ผู้ใช้งานที่เป็นบุคคลธรรมดา ต้องเปลี่ยนไปเป็นบัญชีแบบธุรกิจเท่านั้น ซึ่งต้องมีการจดทะเบียนพาณิชย์ และยังเพิ่มเงื่อนไขการฝาก-โอน, ค่าธรรมเนียม และภาษี (VAT) ต่างๆ อีกเพียบ ทำให้คนไทยที่เป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล

 

นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กูรูด้านอีคอมเมิร์ซเมืองไทย กล่าวว่า “ปัญหาที่เกิดนี้จะกระทบคนไทยที่ใช้บริการ PayPal ในการรับเงินจากต่างประเทศอย่างมาก เพราะที่ผ่านมากลุ่มคนทำงานด้านนี้จะนิยมใช้ PayPal เป็นช่องทางหลักในการรับเงิน แต่จริงๆ แล้วเรามีเครื่องมือชำระเงินจากต่างประเทศของคนไทยมากมายที่สามารถใช้ทดแทน PayPal ได้ โดยสามารถรับเงินจากบัตรเครดิตได้ทั่วโลก รวมไปถึงรับเงินในรูปแบบเงินผ่อน (ให้ลูกค้าผ่อนผ่านบัตรเครดิต แต่ร้านค้าจะได้เงินเต็มๆ โดยทางลูกค้าจะไปผ่อนกับบัตรเครดิตของธนาคารที่สมัครไว้เอง), พร้อมเพย์ หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ”

 

ยกตัวอย่างเช่น บริการของ www.PaySolutions.asia เป็นผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ แห่งแรกของประเทศไทย ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย ก็มีบริการลักษณะดังกล่าว และนอกจากนี้ยังสามารถรองรับการจ่ายเงินผ่านลิงก์ โดยแค่ส่งให้ลูกค้าผ่านทางโซเชียลมีเดีย ก็สามารถรับชำระเงินได้แล้ว ทั้งลูกค้าคนไทยและต่างประเทศทั่วโลก โดยมีค่าธรรมเนียมถูกกว่า PayPal อีกทั้งยังสามารถสมัครได้ในรูปแบบบุคคลธรรมดา ซึ่งจะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์ ดังนั้นหากคนที่เป็นฟรีแลนซ์ หรือคนที่ต้องการรับเงินจากต่างประเทศทางออนไลน์ ก็สามารถเปลี่ยนจาก PayPal มาเป็นผู้ให้บริการในประเทศไทยที่มีความเข้าใจและรองรับคนไทยด้วยกัน ก็จะทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ไม่สะดุด

 

“ผมมองว่านี้คือ ธุรกิจในรูปแบบเศรษฐกิจดิจิทัลรูปแบบใหม่ มีเด็กไทยหลายคนสามารถสร้างรายได้นับแสนๆ บาทต่อเดือน จากการทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์ ซึ่งการทำงานลักษณ์นี้จะสามารถดึงเม็ดเงินจากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทยได้อย่างมาก ผมอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องหันมาสนับสนุน และผลักดันให้เด็กไทย หันมาเข้าใจและทำงานทางด้านนี้มากขึ้น เพราะลงทุนน้อย ใช้ความรู้ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ แต่สามารถสร้างเงินได้มหาศาล จากการทำงานด้านนี้” นายภาวุธกล่าวทิ้งท้าย