วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
CSR

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติรวมพลัง Blood Hero ฝ่าวิกฤติโรคระบาด ส่งต่อโลหิตให้ผู้ป่วย ชลิต อินดัสทรีสานต่อโครงการ รวมพลังจิตอาสา บริจาคโลหิตปี2

 

ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่อีกไม่มีวันข้างหน้า หลายคนเตรียมตัวเดินทางกลับบ้านเกิด หรือเดินทางท่องเที่ยวกันไว้แล้ว เพราะสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้วและประชาชนส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนกันมากขึ้น พี่น้องประชาชนจึงพร้อมที่จะเดินทางในช่วงปีใหม่กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งเปอร์เซ็นต์การเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนก็มากตามไปด้วย รวมทั้งการเจ็บป่วย การรักษา การผ่าตัด โรงพยาบาลทุกแห่งก็ยังคงทำงานกันตามปกติ แต่ขณะที่ “โลหิต” ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการรักษาผู้ป่วยนั้นกลับขาดแคลนอย่างหนัก…

 

ที่ผ่านมา…ผู้บริจาคโลหิตลดลงเป็นจำนวนมาก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ต้องเจอวิกฤติขาดแคลน “โลหิต” อย่างหนัก ด้วยเหตุนี้ ชลิต อินดัสทรี จึงร่วมสนับสนุนศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ด้วยการสานต่อโครงการ “ชลิต อินดัสทรี รวมพลังจิตอาสา บริจาคโลหิต” ปี 2 ขึ้นเพื่อเชิญชวนผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง มาบริจาคโลหิต ร่วมแสดงพลัง Blood Hero ส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยให้ผู้ป่วยได้ผ่าตัด และใช้เป็นโลหิตลำรองในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เพื่อสานต่อนโยบายแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม (CSR) ที่ใส่ใจให้ความช่วยเหลือสังคมมาอย่างต่อเนื่องและปลูกจิตสำนึกให้กับพนักงานในการเป็น “ผู้ให้” และมีความรับผิดชอบต่อสังคม

 

นางสาวปิยนันท์ คุ้มครอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านจัดหาโลหิตและภาพลักษณ์องค์กร ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ในทุกๆปี เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่ ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จำเป็นต้องสำรองโลหิตไว้เพื่อใช้ในเหตุฉุกเฉิน โดยเฉพาะในเรื่องของอุบัติเหตุในการเดินทางของพี่น้องประชาชน ที่ผ่านมาตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 การบริจาคโลหิตทั่วประเทศลดลงอย่างมาก วิกฤติในครั้งนี้รุนแรงกว่าในรอบปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าสถานการณ์โควิด ส่งผลให้จำนวนคนมาบริจาคโลหิตลดน้อยลงอย่างชัดเจน แต่ว่าการใช้โลหิตในการรักษาพยาบาลยังคงมีอย่างต่อเนื่องทุกวัน จนเกิดภาวะขาดแคลนโลหิตทั่วประเทศ ในภาวะปกติจะเห็นว่าต้องมีโลหิตรักษาผู้ป่วยเดือนละ 200,000 ยูนิต โดยเฉพาะกลางปีที่ผ่านมา (2564) ได้รับโลหิตจากการบริจาคเพียง 149,384 ยูนิต ซึ่งมีการขาดแคลนสะสมยาวนานมากกว่า 5 เดือน จึงมีผู้ป่วยที่ต้องเลื่อนการผ่าตัดและการรักษาพยาบาลออกไปอีกเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ กว่า 340 แห่ง มีการเบิกโลหิตเฉลี่ยวันละ 8,000 ยูนิต แต่สามารถจ่ายโลหิตให้ได้เฉลี่ย 2,300 ยูนิต ต่อวัน (28%) ซึ่งสถานการณ์ขาดแคลนโลหิตนี้จะส่งผลอันตรายแก่ชีวิตได้ ถึงเวลาแล้วที่จะคนไทยต้องช่วยกัน จึงขอเชิญชวนผู้ที่มีสุขภาพดี หรือผู้ที่ครบกำหนดบริจาคโลหิต 3 เดือนแล้ว บริจาคโลหิตอย่างเร่งด่วน เพื่อใช้เป็นโลหิตลำรองในช่วงปีใหม่นี้ อีกทั้งยังเป็นโลหิตลำรองในการช่วยผู้ป่วยทั่วประเทศ  ท่านสามารถบริจาคเลือดได้ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ โทร. 02- 2564300 หรือโรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศที่เปิดรับบริจาคโลหิต ใกล้ที่ไหน บริจาคที่นั่นในพื้นที่ของตนเองเพื่อความสะดวกปลอดภัยของท่านผู้บริจาค

 

“เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ต้องการบริจาคโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติจึงกำหมดมาตรการชัดเจนและรัดกุมยิ่งขึ้นทั้งในเรื่องของสถานที่-เครื่องมือฯ ที่ปลอดภัยจากโควิด-19 ดังนั้น จึงขอเชิญผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง อายุ 17-70 ปี มีน้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไป ร่วมบริจาคโลหิตอย่างเร่งด่วน เพื่อช่วยผู้ป่วยทั่วประเทศ สำหรับผู้ที่จะไปบริจาคโลหิตให้เตรียมร่างกายให้พร้อม นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ได้โลหิตที่มีคุณภาพนำไปช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันค่ะ”

 

นายชวิศ ยงเห็นเจริญ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชลิต อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนประกอบรถยนต์และอะไหล่ยางคุณภาพสูง ภายใต้แบรนด์ “POP” กล่าวว่า ในปีใหม่นี้เชื่อว่าหลายคนเตรียมตัวกลับภูมิลำเนาฯ การพักผ่อนท่องเที่ยว ซึ่งบริษัทชลิต อินดัสทรีฯ ก็ตระหนักดีถึงสถานการณ์การบริจาคโลหิตที่ลดลง โดยทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติฯ ต้องเจอวิกฤติขาดแคลน “โลหิต” อย่างหนัก ดังนั้น บริษัท ชลิต อินดัสทรีฯ จึงนำทีมผู้บริหารและพนักงานร่วมทำบุญด้วยการบริจาคโลหิตรับปีใหม่ขึ้น ภายใต้กิจกรรม “ชลิต อินดัสทรี รวมพลังจิตอาสา บริจาคโลหิต” ซึ่งเราจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 2  เพื่อร่วมแสดงพลัง Blood Hero ส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยให้ผู้ป่วยได้ผ่าตัด สานต่อโนโยบายแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ที่ใส่ใจให้ความช่วยเหลือสังคมมาอย่างต่อเนื่องและปลุกจิตสำนึกให้กับพนักงานในการเป็น “ผู้ให้” และมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยได้มอบโลหิตคุณภาพที่ผู้บริหารและพนักงานร่วมกันบริจาค ให้กับสถานีกาชาดที่ 11 วิเศษนิยม บางแค ซึ่งมีนางสาวจุฑารัตน์  แก้วจันทร์เพชร รักษาการหัวหน้างานรับบริจาคโลหิตและพลาสมา สถานีกาชาดที่ 11 เป็นตัวแทนให้การต้อนรับ

 

“ในครั้งนี้มีผู้บริหารและพนักงานของ บริษัท ชลิต อินดัสทรี จำกัด เดินทางมาร่วมบริจาคฯโลหิต ซึ่งเราขอเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้ประชาชนคนไทยทั่วประเทศมาร่วมบริจาคกันมากขึ้น โดยทาง บริษัท ชลิต อินดัสทรีฯ จึงหวังว่า เลือดของพวกเราชาว “ชลิต อินดัสทรีฯ” จะเป็นส่วนหนึ่งในการต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ให้ได้มีชีวิตต่อไป และปีใหม่นี้อยากชวนให้คนไทยทุกคนออกมาบริจาคโลหิตกันเยอะๆ เพราะนอกจากจะเป็นการทำบุญที่ไม่ได้ลงทุนอะไรแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้ให้อีกด้วย”