วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
LIFESTYLE

Booking.com เผย กระบี่คว้าอันดับสุดยอดเมืองต้อนรับนักท่องเที่ยวดีที่สุด การันตีจากกว่า 1.8 ล้านรีวิวของผู้เข้าพักในไทย 

 

Booking.com บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีดิจิทัลสำหรับการเดินทางระดับโลก ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล Traveller Review Awards 2022 จากการรวบรวมข้อมูลกว่าหลายล้านรีวิวของลูกค้า เพื่อยกย่องพาร์ทเนอร์ใน 220 ประเทศและจุดหมายปลายทางทั่วโลก รวมถึงที่พักมากมายในประเทศไทย โดยจังหวัด “กระบี่” ที่เรียกได้ว่าเป็นมรกตแห่งอันดามัน ได้รับการการจัดอันดับให้เป็นจังหวัดที่ให้การต้อนรับผู้เดินทางได้ดีที่สุดในประเทศไทย  ด้วยบริการให้การต้อนรับที่อบอุ่นและเป็นมิตร ตามมาด้วยจังหวัดตราด เชียงราย เชียงใหม่ และนครราชสีมา ตามลำดับ การจัดอันดับครั้งนี้มีการรวบรวมข้อมูลและจัดอันดับจากที่พักทั้งหมด 12,969 แห่งในประเทศไทยที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกและได้รับรางวัล Traveller Review Award 2022 สำหรับการจัดอันดับรางวัลระดับโลกปีนี้ Booking.com รวบรวมข้อมูลจากการรีวิวกว่า 232 ล้านรีวิว โดยที่พักที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกและได้รับรางวัลถูกจัดอันดับจากรีวิวกว่า 146.8 ล้านครั้ง สำหรับประเทศไทย ที่พักที่ได้รับรางวัลทั้งหมดได้รับคะแนนรีวิวเฉลี่ยที่ 8.6 คะแนน จากจำนวนรีวิวกว่า 1.8 ล้านรีวิว

 

จุดหมายปลายทางที่ให้การต้อนรับผู้มาเยือนดีที่สุดในประเทศไทย ปี 2565

 

ทั้งธรรมชาติความงดงามอันบริสุทธิ์ ไปจนถึงชายฝั่งทะเลที่สวยงามตระการตา และหมู่เกาะอันโดดเด่นที่เป็นเหมือนสวรรค์แห่งการพักผ่อนของผู้เดินทาง Booking.com ได้เผยถึงจังหวัดและจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่ให้การต้อนรับผู้มาเยือนดีที่สุดในไทย* โดยจัดอันดับจากจังหวัดที่มีสัดส่วนที่พักที่ได้รับรางวัล Traveller Review Award ปี 2022 มากที่สุดในประเทศ ที่ผู้เดินทางต่างประทับใจในการต้อนรับอันอบอุ่น ความเป็นมิตร ตลอดจนความสะอาด ซึ่งเป็นปัจจัยที่ผู้เดินทางชาวไทยให้ความสำคัญเมื่อตัดสินใจเลือกเข้าพัก

 

จังหวัดที่ให้การต้อนรับผู้มาเยือนดีที่สุดในประเทศไทย:

 

1.จังหวัดกระบี่

2.จังหวัดตราด

3.จังหวัดเชียงราย

4.จังหวัดเชียงใหม่

5.จังหวัดนครราชสีมา

 

นางสาวมิเชล เกา ผู้จัดการประจำภูมิภาคประจำกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขงของ Booking.com เผยความประทับใจถึงผู้ได้รับรางวัลประจำปีนี้ว่า “ในช่วงปีที่ผ่านมา แวดวงการท่องเที่ยวยังคงเป็นที่ต้องการและสามารถปรับตัวตอบรับกับทุกสถานการณ์ แม้เผชิญกับความไม่แน่นอนและข้อจำกัดด้านการเดินทางที่มีมาอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นและความทุ่มเทของเหล่าคู่ค้าของเราในประเทศไทยและทั่วโลกในการมอบประสบการณ์การเดินทางที่ปลอดภัยและเป็นมิตรต่อทุกคนบนโลกใบนี้ ด้วยความหวังถึงอนาคตของการเดินทาง เราจึงตั้งใจรวบรวมข้อมูลและประกาศรางวัล Traveller Review Award เพื่อยกย่องการบริการอันยอดเยี่ยมที่คู่ค้าของเรามุ่งมั่นมอบให้กับผู้เดินทางมาอย่างต่อเนื่อง และขอบคุณในความทุ่มเทของพวกเขาที่ต่างมีส่วนสำคัญต่อการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยว”

 

ผู้เดินทางชาวไทยยังคงชื่นชอบการเข้าพักในโรงแรม

 

แม้ว่าอพาร์ตเมนต์ยังคงเป็นประเภทที่พักที่ได้รับรางวัลมากที่สุดมาเป็นอันดับหนึ่ง จากการจัดอันดับของ Traveller Review Awards 2022 และครองตำแหน่งติดต่อกันเป็นปีที่ 5 ในบรรดาผู้เดินทางทั่วโลก แต่สำหรับประเทศไทยประเภทที่พักที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในปีนี้ ได้แก่ โรงแรม โดยจำนวนโรงแรมที่ได้รางวัลในปี 2565 นั้นมีทั้งสิ้น 3,541 แห่ง ในขณะที่บ้านพัก อพาร์ตเมนต์ และที่พักแปลกใหม่แบบอื่น ๆ ได้รับความนิยมรองลงมา โดยผู้ที่ได้รับรางวัลในประเภทที่พักทางเลือกนี้มีจำนวนรวมกัน 4,213 รายการ

 

พนักงานที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นมิตรสร้างความรู้สึกที่แตกต่าง

 

เมื่อเจาะลึกไปยังความคิดเห็นผู้เดินทางชาวไทยและทั่วโลก เราพบว่า สิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญมากที่สุดเมื่อตัดสินใจเข้าพัก คือ การบริการของพนักงาน ความสะอาด สถานที่ตั้ง และความสะดวกสบาย คุณลักษณะเหล่านี้ได้รับคะแนนเฉลี่ยสูงสุดจากผู้เดินทางทั่วโลก มากกว่าการประเมินในด้านอื่น ๆ เช่นสิ่งอำนวยความสะดวก หรือความคุ้มค่าคุ้มราคา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้เดินทางยังคงต้องการสัมผัสประสบการณ์การเข้าพักอันยอดเยี่ยม ที่มาพร้อมกับการต้อนรับอย่างเป็นกันเองในระหว่างการเข้าพัก และยังเข้มงวดกับเรื่องของความสะอาดและสุขอนามัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก

 

ผู้ให้บริการด้านการเดินทางยังคงเป็นจุดสนใจในปีนี้

 

ในปีนี้เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันที่ผู้ให้บริการรถเช่าและแท็กซี่สนามบินได้รับรางวัลจากบริการที่ยอดเยี่ยม และการเป็นส่วนสำคัญที่ทำประสบการณ์การเดินทางของนักท่องเที่ยวราบรื่นมากกว่าที่เคย โดยในปี 2565 นี้มีจุดให้บริการรับรถเช่าถึง1,628 แห่งที่ได้รับรางวัล จากบรรดา 160 ประเทศทั่วโลกที่ Booking.com ให้บริการรถเช่า รวมไปถึงคนขับแท็กซี่สนามบินอีก 7,091 ราย ครอบคลุม 1,400 จุดหมายปลายทางทั่วโลก ก็ได้รับรางวัลนี้เช่นกัน

 

*จุดหมายต่าง ๆ จัดลำดับตามสัดส่วนทั้งหมดของผู้ที่ได้รับรางวัล Traveller Review Awards 2022 เมื่อเทียบกับจำนวนที่พักทั้งหมดที่มีสิทธิ์ได้รับรางวัลในเมืองหรือภูมิภาคนั้น ๆ (เฉพาะที่พักเท่านั้น) นอกจากนี้จุดหมายต่าง ๆ ต้องมีจำนวนผู้ที่ได้รับรางวัลมากกว่าค่าเฉลี่ยจึงจะได้รวมอยู่ในรายชื่อนี้ (ผู้ได้รับรางวัล 50 รายขึ้นไปสำหรับระดับเมือง และ 500 รายขึ้นไปสำหรับระดับภูมิภาค) และได้รับการคัดเลือกโดยให้กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่าง ๆ