วันจันทร์, กันยายน 25, 2023
BUSINESS

สลัดแฟคทอรี่ ควงมีท อวตาร รับเทรนด์อาหารแห่งอนาคต เปิดตัวน้ำสลัด Plant-based 5 รสชาติ ตอบโจทย์ความอร่อย และเพิ่มทางเลือกของอาหารสุขภาพที่มากขึ้น

 

มาทาน (Matan) ผลิตภัณฑ์ Plant-based พร้อมทานแบรนด์ใหม่จาก มีท อวตาร (Meat Avatar) ผู้นำนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต เนื้อจำแลง (Plant-based Meat) ผนึกกำลัง สลัดแฟคทอรี่ (Salad Factory) ร้านสลัดที่เสิร์ฟความอร่อยจากเมนูเพื่อสุขภาพที่หลากหลาย ให้คนทานได้ทานผักจากแหล่งผลิตอาหารที่ดี ภายใต้งานบริหารงานโดย บริษัท กรีนฟู้ด แฟคทอรี่ พร้อมรุกตลาด Plant-based แตกไลน์สินค้า ขานรับเทรนด์อาหารแห่งอนาคต เปิดตัว “น้ำสลัด Matan x Salad Factory” น้ำสลัด Plant-based 5 รสชาติ ที่จะสร้างประสบการณ์อาหารสุขภาพใหม่ ๆ ให้พิเศษยิ่งขึ้น ได้แก่ น้ำสลัดซีซ่าร์ (Ceasar), เทาซันไอแลนด์ (Thousand Island), ครีมส้มยูซู (Cream Yuzu), งาญี่ปุ่น (Japanese Sesame) และ มายองเนสเบส (Mayonaise) วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ที่ช่องทางออนไลน์ facebook.com/MeatAvatar หรือ line @MeatAvatar และที่ร้าน สลัดแฟคทอรี่ ทุกสาขา

 

วิภู เลิศสุรพิบูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มีท อวตาร จำกัด (Mr. Wiphu Lertsurapibul, Chief Executive Officer at Meat Avatar Co., Ltd.,) เปิดเผยว่า ตลาดอาหารเจ อาหารมังสวิรัติในประเทศไทยนี้มีนานกว่า 20 – 30 ปีแล้ว โดยที่มูลค่าตัวเลขในตลาดเฉพาะช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งเป็นเทศกาลที่ขายดีที่สุด อยู่ที่ประมาณ 45,000 ล้านบาท เมื่อปี 2561 (ก่อนโควิด) และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเฉลี่ย 2 – 3% ต่อปี สำหรับตลาด Plant-based ในประเทศไทยเพิ่งเริ่มเติบโตเมื่อปี 2563 โดย มีท อวตาร (Meat Avatar) เป็นผู้นำสินค้า Plant-based สู่ตลาดผู้บริโภคในประเทศไทย รวมถึงผู้เล่นอื่น ๆ ในตลาดทั้งรายเล็ก-รายใหญ่ ที่เข้ามาช่วยดันตลาดนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการเข้ามาของแบรนด์ต่าง ๆ นั้นแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ และการเติบโตของอาหาร Plant-based อย่างเห็นได้ชัด และตลาดนี้จะกลายเป็นตลาดที่เติบโตถาวรคู่ไปกับตลาดเนื้อสัตว์อย่างแน่นอน

 

สำหรับ แบรนด์ มาทาน (Matan) ซึ่งเป็นภาคต่อของ มีท อวตาร ในรูปแบบของอาหาร Plant-based พร้อมทาน เพื่อเติมเต็มความเป็น Plant-based ให้กับตลาด ชูจุดเด่นในเรื่องของความสะดวก รวดเร็ว อร่อย และได้สุขภาพ ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น น้ำสลัด ไอศกรีม ขนมขบเคี้ยว ของทานเล่น ขนมหวาน คุ้กกี้ เครื่องปรุงรสอาหาร ฯลฯ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นกลุ่ม Gen X ตอนปลาย, Gen Y และ Gen Z ที่นอกจากต้องการความสะดวกสบายทั้งในการบริโภค และการเลือกซื้อสินค้าแล้ว ยังนึกถึงสุขภาพ และคำนึงถึงส่วนรวมในด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย จึงเป็นโอกาสในการร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภค เป็นการนำเอาจุดแข็งของทั้ง 2 แบรนด์ คือ เรามีวิสัยทัศน์ และมองเห็นอนาคตร่วมกันในตลาด Future Food ซึ่งสามารถโตไปได้อีกไกล โดยแบรนด์ สลัดแฟคทอรี่ เข้มแข็งในตลาดผู้ให้บริการอาหาร (Food Service) และ มาทาน เข้มแข็งในกลุ่มตลาดค้าปลีก (Retail) การจับมือกันของเราจะสามารถส่งเสริมตลาดให้โตขึ้น ผู้บริโภคจะมีทางเลือกมากขึ้น โดยที่ยังมั่นใจในรสชาติที่อร่อยถูกปาก คงคุณภาพ และมีความสะดวกในการเข้าถึงสุขภาพที่ดีได้มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยต่อยอดแตกไลน์สินค้า สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นการเข้าถึงฐานลูกค้าระหว่างกันอีกด้วย

 

ปิยะ ดั่นคุ้ม กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กรีนฟู้ด แฟคทอรี่ (สลัดแฟคทอรี่) (Mr.Piya Dankum, Chief Executive Officer at Green Food Factory) กล่าวว่า ตลาดอาหารสุขภาพโดยรวมมีการเติบต่ออย่างต่อเนื่อง และไม่ใช่เป็นเพียงเทรนด์ที่มาแล้วไป แต่เป็นตลาดที่ยั่งยืน เพราะคนหันมาใส่ใจกับตัวเองมากขึ้น ให้ Value กับเรื่องของสุขภาพแบบองค์รวม ทำให้ตลาดเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งในประเทศไทยอาหารสุขภาพยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง และเข้าถึงกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น เราจึงพยายามทำให้อาหารสุขภาพมีคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ให้เข้าถึงง่ายยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มลูกค้ารายใหม่ ๆ จึงร่วมมือกับ มาทาน แตกไลน์โปรดักส์ใหม่เป็นตัวน้ำสลัด Plant-based “มาทาน x สลัดแฟคทอรี่” ซึ่งการร่วมมือกันครั้งนี้ จุดมุ่งหมายคือต้องการให้ตลาด Plant-based มีทางเลือกมากขึ้น ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ด้วยรสชาติ และคุณภาพที่ไม่แตกต่างจากน้ำสลัดสูตรปกติ เพราะสิ่งที่เราอยากให้ผู้บริโภคได้รับ คือประสบการณ์กับอาหาร Plant based ที่ดียิ่งขึ้น และเปิดใจเริ่มลองรับประทาน และเมื่อได้ลองแล้วก็เป็นทางเลือกที่เหมือนอาหารมื้อปกติได้มากที่สุด

 

และในฐานะที่เป็นผู้ผลิต เรายังคงพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของรสชาติ และนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการผลิต เพื่อตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น โดยนำเอาข้อมูลจากลูกค้าที่ร้าน และเทรนด์ของตลาดทั้ง Local และ Global เพราะเรามองเห็นโอกาสทางการตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งกลยุทธ์หลักของเราคือเฝ้าดูความเคลื่อนไหว และตอบโจทย์ตลาดให้รวดเร็วที่สุด เนื่องจากเราคือต้นทางของการผลิต จึงต้องใช้ศักยภาพตรงนี้เพื่อแข่งขันในตลาดให้ได้ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ รสชาติ และ คุณภาพ

 

น้ำสลัด Matan x Salad Factory น้ำสลัด Plant-based ที่จะสร้างประสบการณ์อาหาร Plant-based ให้พิเศษยิ่งขึ้น ด้วยตัวน้ำสลัดที่มี texture ที่หนักแน่น เสมือนน้ำสลัดที่มี ไข่ หรือเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม โดยยังคงความเป็น Plant-based 100% ที่แตกต่างจากน้ำสลัด Plant-based ส่วนใหญ่ในตลาด ที่จะเน้นเป็นสลัดน้ำใส ซึ่ง 5 รสชาติแรก ที่เราตั้งใจเลือกพัฒนา ได้แก่ น้ำสลัดซีซ่าร์ (Ceasar), เทาซันไอแลนด์ (Thousand Island), ครีมส้มยูซู (Cream Yuzu), งาญี่ปุ่น (Japanese Sesame) และ มายองเนสเบส (Mayonaise) ซึ่งสามารถใช้เป็นส่วนผสมพื้นฐานในการทำซอสต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เบอร์เกอร์ซอส เสต็กซอส ทาโก้ซอส เคบับซอส ฯลฯ ได้อีกหลากหลาย โดยในช่วงแนะนำสามารถหาซื้อได้ก่อนใครในช่องทาง ออนไลน์ facebook.com/MeatAvatar หรือ line @MeatAvatar และสอบถามที่หน้าร้าน สลัดแฟคทอรี่ ทุกสาขา และในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 จะเริ่มวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ร้านอาหาร และร้านสุขภาพ ทั่วประเทศ