วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2024
CSR

เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม ปีที่ 11โรงเรียนดีชีวิตมีสุขสร้างสุขอนามัยที่ดีสนับสนุน อ่างล้างมือมอบโรงเรียน 84 แห่ง

 

‘การล้างมือ’ คือวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับชำระล้างเชื้อโรคและไวรัส โดยเฉพาะกับยุคหลังที่เชื้อโควิดกำลังแพร่กระจายอย่างหนัก จนไม่รู้เลยว่าสองฝ่ามือของเรามีเชื้อตัวร้ายนี้แอบซ่อนอยู่บ้างหรือเปล่า

 

สำหรับเรา ๆ การล้างมือคือกิจกรรมที่ทั้งง่ายและสะดวกไม่ต่างจากการขยับตัว ไหนจะอุปกรณ์ช่วยอย่างอ่างล้างมือที่แทบจะมีอยู่รอบตัว ไม่ว่าจะในบ้าน ที่ทำงาน หรือกระทั่งที่สาธารณะ ที่เสริมเข้ามาเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีต่อการหลีกห่างจากเชื้อโควิดให้ไกลที่สุด

 

ทว่าเรื่องดังกล่าว กลับเป็นสิ่งตรงกันข้ามเมื่อเทียบสิ่งแวดล้อมบางแห่ง โดยเฉพาะสถานที่อย่าง ‘ศูนย์การศึกษานอกระบบ’ ที่เป็นแหล่งรวมตัวของนักเรียนจำนวนมาก แต่ศูนย์ฯ บางแห่งกลับไม่มีอ่างล้างมือติดตั้งอยู่ในห้องน้ำ กลายเป็นความเสี่ยงที่กลุ่มนักเรียนอาจต้องเผชิญเชื้อโรคมากกว่าคนทั่วไปเป็นเท่าตัว

 

วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด และกำลังดำเนินการอยู่ในตอนนี้ คือการติดตั้งอุปกรณ์อ่างล้างมือให้กับโรงเรียน ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์การศึกษานอกระบบ หรือที่ใด ๆ ก็ตามที่มีเด็กและนักเรียนที่เข้าไม่ถึงสุขอนามัยในห้องน้ำ ซึ่งนอกเหนือจากการช่วยเหลือจากภาครัฐแล้ว ฝั่งเอกชนโดยเฉพาะองค์กรที่ทำงานในแวดวงอุปกรณ์บ้านและอาคาร ก็ตระหนักเรื่องนี้เป็นอย่างดีและให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับ “เฮเฟเล่” ที่คอยปันสิ่งดี ๆ ให้สังคมอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี

 

โครงการ เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม ปีที่ 11 “โรงเรียนดีชีวิตมีสุข” คือโครงการที่เกิดขึ้นโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือและดูแลศูนย์การศึกษารวมถึงโรงเรียนที่ห่างไกล ให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น ไม่ใช่แค่กับด้านสุขอนามัยเท่านั้น แต่นับเป็นการสร้างพลังบวกให้นักเรียนเกิดภูมิคุ้มกันต่อสถานการณ์โรคระบาดที่ไม่คุ้นเคย รวมถึงสร้างสภาพที่เอื้อให้เกิดการศึกษาคุณภาพ เพื่อเป็นจุดเริ่มเล็ก ๆ ก่อเกิดการพัฒนานักเรียนไปสู่ผู้ใหญ่ที่ดีได้ในอนาคต

 

โดยการปันสิ่งดี ๆ ในปีที่ 11 นี้ เฮเฟเล่ได้ทำการมอบอุปกรณ์รวมถึงอ่างล้างมือแบบแขวนผนังพร้อมขา รุ่น FERN จำนวน 160 ชุด สำหรับศูนย์การศึกษานอกระบบ จำนวน 80 ศูนย์ฯ ซึ่งมีห้องน้ำแต่ยังไม่มีอ่างล้างมือ และจัดสรรเป็นจำนวน 2 อ่างสำหรับ 1 ศูนย์ฯ แบ่งเป็นที่ห้องน้ำชายและห้องน้ำหญิง และโรงเรียนอื่นๆ เช่น โรงเรียน บ้านน้ำสิงห์ จ.อุตรติดถ์ จำนวน 10 ชุด โรงเรียนบ้านเด่นด่าน จ.อุตรติดถ์ จำนวน 15 ชุด โรงเรียนบ้านเด็กรามอินทรา – บ้านเด็กตาบอดผู้พิการซ้ำซ้อน กรุงเทพฯ จำนวน 3 ชุด โรงเรียนวัดอรัญไพรศรี จำนวน 10 ชุด จ.ปราจีนบุรี โรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก จำนวน 20 ชุด จ.นครศรีธรรมราชโรงเรียนวัดมะปรางงาม จำนวน 10 ชุด จ.นครศรีธรรมราช รวมทั้งสิ้น 84 โรงเรียน อ่างล้างมือ 228 ชุด

 

นางมาริวิค เฮลสเติร์น ผู้เป็นหัวเรือลงแรงกับโครงการนี้มาตลอด 11 ปี กล่าวว่า เฮเฟเล่ให้ความสำคัญกับการรับผิดชอบสังคมมาโดยตลอด และยิ่งเพิ่มความสำคัญกับหัวข้อนี้มากขึ้นอีกท่ามกลางสถานการณ์ของโรคระบาดที่เกิดขึ้น โครงการ เฮเฟเล่ แบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้สังคม “โรงเรียนดีชีวิตมีสุข” จึงมุ่งหวังเติมเต็มคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในสังคม โดยอ่างล้างมือทั้ง 228 ชุด ช่วยให้เด็กๆ อย่างน้อย 84 โรงเรียน ได้รับสุขอนามัยที่ดีขึ้นเป็นเกราะป้องกันตัวนักเรียนและโรงเรียนให้ไกลจากโควิด ซึ่งเฮเฟเล่มั่นใจว่าสิ่งเหล่านี้จะนำมาซึ่งสภาพแวดล้อมที่มีคุณภาพ เอื้อต่อการศึกษาโดยไม่ต้องพะวงกับโรคระบาดอีกต่อไป