วันอาทิตย์, กันยายน 24, 2023
IT

ดีป้าปักหมุด eatsHUB ใจกลางกรุง ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ฝ่าวิกฤตโควิด-19 สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี

 

ดีป้า ร่วมกับฟู้ด ออเดอรี่ เปิดตัวแพลตฟอร์มรับส่งสินค้า/อาหารสัญชาติไทยในชื่อ eatsHUB ทางเลือกใหม่ของผู้ประกอบการร้านอาหาร ผู้ช่วยปรับรูปแบบธุรกิจ ฝ่าวิกฤต  โควิด-19 ชูจุดเด่นเรื่องค่าส่วนแบ่งรายได้จากร้านค้าสมาชิกในอัตราเพียง 8% เพื่อสนับสนุนแพลตฟอร์มสัญชาติไทยเพื่อคนไทย คาดสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี

 

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่งผลให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ยังผลทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบัน ซึ่งหนึ่งในภารกิจของ ดีป้า คือการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย (MSMEs) ให้สามารถดำเนินธุรกิจ ก้าวพ้นวิกฤตโควิด-19 สอดรับกับยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ล่าสุด ได้ร่วมมือกับ บริษัท ฟู้ด ออเดอรี่ จำกัด ดำเนินโครงการพัฒนาแพลตฟอร์ม National Delivery ภายใต้มาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งภาครัฐและเอกชน

 

“โครงการดังกล่าวมุ่งพัฒนาแพลตฟอร์มรับส่งสินค้า/อาหารสัญชาติไทยในชื่อ eatsHUB แพลตฟอร์มสัญชาติไทยเพื่อคนไทย โดยการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร ทั้งร้านที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จัก ร้านอาหารขนาดกลาง หรือแม้แต่ร้านอาหารตามสั่งขนาดเล็ก สามารถเข้าถึงและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการดำเนินธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการร้าน สร้างฐานข้อมูล พร้อมขยายฐานลูกค้า โดยชูจุดแข็งในเรื่องของการเรียกเก็บค่าส่วนแบ่งรายได้ (Gross Profit: GP) ในอัตรา 8% ซึ่งถือว่าต่ำกว่าค่าส่วนแบ่งรายได้ของแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่ส่วนใหญ่จะเรียกเก็บเฉลี่ย 30% พร้อมรับสิทธิประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ร้านค้า และช่องทางการขายที่หลากหลาย เช่น Mobile Application, Call Center, เว็บไซต์, ระบบ POS และ Cloud Kitchen นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างอาชีพให้ผู้ว่างงานในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ โดยตั้งเป้าเกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารไม่น้อยกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี” ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าว

 

ทั้งนี้ ดีป้า และ ฟู้ด ออเดอรี่ ได้ลงพื้นที่เพื่อประชาสัมพันธ์แพลตฟอร์ม eatsHUB ไปแล้ว 6 จังหวัด โดยระยะเริ่มต้นตั้งเป้าให้บริการประชาชนในพื้นที่นำร่องกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตลอดจนหัวเมืองหลัก 17 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ นครสวรรค์ พิษณุโลก นครศรีธรรมราช เพชรบุรี สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต สงขลา ชลบุรี จันทบุรี ระยอง นครราชสีมา ขอนแก่น อุดรธานี อุบลราชธานี นครพนม และพระนครศรีอยุธยา โดยตั้งเป้าหมายมีผู้ประกอบการร้านอาหารเข้าร่วมโครงการฯ ไม่น้อยกว่า 20,000 ราย พร้อมสร้างอาชีพไรเดอร์มากกว่า 2,000 ราย

 

ผู้สนใจสามารถสมัครใช้แพลตฟอร์ม eatsHUB ได้ที่เว็บไซต์ www.foodordery.co.th หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน eatsHUB ได้ทั้งระบบ Android และ iOS ได้แล้ววันนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page: eatsHubOfficialThailand