วันพุธ, กรกฎาคม 17, 2024
BUSINESS

ต๊อด ปิตินำทัพสิงห์ ก้าวเข้าสู่โลกเมตาเวิร์ส (Metaverse) ส่งกลุ่มอาหารในเครือ ฟู้ด แฟคเตอร์เปิดประสบการณ์ เชื่อมผู้บริโภคสู่โลกอนาคต

 

“สิงห์” ลุยเมตาเวิร์ส ต่อยอดธุรกิจ ประเดิมส่งกลุ่มอาหารภายใต้บริษัท “ฟู้ด แฟคเตอร์” เปิดหน้าร้าน ทำการตลาด สร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคครบวงจรผ่านแพลตฟอร์ม Jakaverseเชื่อมต่อผู้บริโภคบนโลกไร้พรมแดน

 

นายปิติ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เปิดเผยว่า กระแสหรือเทรนด์ของการเกิดโลกเสมือนจริง(Metaverse) ถือเป็นอีโคซิสเทมใหม่ของโลกอนาคตที่ผสานโลกจริงกับโลกแห่งจินตนาการเข้าด้วยกัน ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิตในโลกสมัยใหม่ ทั้งชีวิตส่วนตัว รวมถึงภาคธุรกิจ ที่คาดการณ์ว่าจะสามารถเพิ่มโอกาสในการผลักดันเศรษฐกิจใหม่บนโลกดิจิทัลสำหรับสิงห์ เป็นองค์กรธุรกิจที่มีจุดเริ่มต้นจากธุรกิจเครื่องดื่ม ที่สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลากว่า 89 ปีที่ผ่านมา และมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงรอบด้านทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ล่าสุด ถือเป็นก้าวสำคัญของสิงห์ เมื่อบริษัทได้วางกลยุทธ์ในการขยับตัวเข้าสู่โลกเมตาเวิร์ส (Metaverse) ด้วยการนำร่องธุรกิจอาหารภายใต้ บริษัท ฟู้ด แฟคเตอร์ เข้าไปร่วมลงทุนบนจาก้าเวิร์ส (Jakaverse) อาณาจักรโลกเสมือนจริงรายแรก ที่ถูกพัฒนาโดยสตาร์ทอัพคนไทยและชาวต่างชาติ ที่กำลังจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมเปิดให้ใช้งานพร้อมกันทั่วโลกเร็วๆนี้ โดยนับเป็นอีกหนึ่งสตาร์ทอัพของคนไทยที่กำลังก้าวสู่ระดับยูนิคอร์น

 

โดยพื้นที่ในแพลตฟอร์มจาก้าเวิร์สดังกล่าว เบื้องต้นจะถูกนำไปต่อยอดธุรกิจอาหารหลากหลายด้าน  ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องทางการทำตลาดสินค้า ร้านอาหาร รวมถึงไลฟ์สไตล์ที่มุ่งเน้นสร้างประสบการณ์ผ่านกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ อาทิ เทศกาลอาหาร การแสดงดนตรี การแข่งขันกีฬา ซึ่งทั้งหมดจะเกิดขึ้นในโลกเสมือนจริงจาก้าเวิร์ส

 

ซึ่งแบรนด์ในกลุ่มธุรกิจอาหารที่ยกทัพไปอยู่บนจักรวาลเมตาเวิร์สมีมากกว่า 10 แบรนด์ เช่น ซานตาเฟ่ (Santafe), ซานตาเฟ อีซี่ (Santafe Easy), เอส.33(EST.33), ฟาร์ม ดีไซน์(Farm Design) และคลาวด์ คิทเช่น เกรน (Grain) ที่มีครบ ทั้งร้านฮอท ชิค บันส์(Hot Chic Buns) และ Holy Kao รวมถึงร้านอื่นๆ ทั้งในเครือและจากพันธมิตรต่างๆอีกมากมาย เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆให้แก่ผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย

 

“ตลอดระยะเวลา 89 ปี สิงห์มุ่งนำเสนอสินค้าและบริการที่มีคุณภาพส่งต่อผู้บริโภค แต่ปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลง จากการพัฒนาของเทคโนโลยี ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก การเกิดขึ้นของกระแสเมตาเวิร์ส ที่ผสานโลกจริงและโลกแห่งจินตนาการให้เป็นโลกเสมือน จะสร้างโอกาสใหม่ๆมากมายมหาศาลให้กับเศรษฐกิจ รวมถึงโลกธุรกิจ การตลาด โดยท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงใหญ่ครั้งนี้ สิงห์ยังคงปรับตัวเองให้ทันการเปลี่ยนแปลงของโลก เพราะนั่นคือเหตุผลที่ทำให้องค์กรเราเติบโตอย่างยั่งยืนจนถึงปัจจุบัน ขณะที่การเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สผ่านอาณาจักรโลกแห่งความบันเทิงครบวงจรหรือเวิลด์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ คอมเพล็กซ์ ถือเป็นการขับเคลื่อนเพื่อนำพาธุรกิจไปข้างหน้ารับโลกอนาคต เป็นอีกหนึ่งการขยายช่องทางการติดต่อกับผู้บริโภค ในสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว”

 

อย่างไรก็ตาม การนำธุรกิจอาหารฟู้ด แฟคเตอร์ เข้าสู่โลกจาก้าเวิร์ส (Jakaverse) ยังเพิ่มโอกาสให้สิงห์สร้างแบรนด์ร้านอาหารของไทยขยายสู่ตลาดโลกได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย เนื่องจากแพลตฟอร์ม Jakaverse จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมให้บริการพร้อมกันทั่วโลก โดยจุดแข็งคือการเป็นแพลตฟอร์มที่มีอีโคซิสเทมของเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ที่ครบวงจร มีเมืองมากมาย ทั้งท่องเที่ยว สถานศึกษา แหล่งช้อปปิ้ง ฯ และมีเกมให้เลือก 100 เกม ครอบคลุมทั้ง 22 ประเภท ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย