วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
HEALTH

เสริมภูมิคุ้มกันด้วย ขิงสมุนไพรไทยยอดนิยม

 

นับตั้งแต่มีการระบาดของ Covid-19 ตั้งแต่ระลอกที่1 จนถึงปัจจุบันที่ไทยเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 5 จากเชื้อสายพันธุ์ใหม่อย่างโอไมครอนที่ทุกคนรู้จักกันดีอยู่ตอนนี้ ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบันยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะโควิดสายพันธุ์โอไมครอนสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้อาการจะไม่รุนแรงเท่าสายพันธุ์อื่นๆ แต่คงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากเราได้รับเชื้อ

 

หลายๆ คนจึงพยายามดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดและแพร่เชื้อ หรือหาสิ่งที่ช่วยบรรเทาความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาหลายๆ คนเองก็เลือกใช้สมุนไพรไทยเป็นหนึ่งทางเลือกในการช่วยป้องกัน และเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรง เพื่อที่จะต่อสู้กับเชื้อโควิด-19 โดยกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ขิง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่มีคุณค่าต่อการนำมาดูแลสุขภาพ ซึ่งแน่นอนว่า กิฟฟารีน ที่ยืนหนึ่งในเรื่องสมุนไพรมาตลอด ก็ไม่พลาดที่จะคัดสรรผลิตภัณฑ์คุณภาพจาก ขิง มาส่งต่อให้กับทุกคนเช่นกัน

 

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ขิง เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อนและมีกลิ่นฉุน ซึ่งสรรพคุณของขิงนั้นโดดเด่นในการช่วยขับลม แก้ท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ เนื่องจากสารสำคัญที่อยู่ในน้ำมันหอมระเหยของขิง จะออกฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ หากมีอาการตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้วอยากดื่มน้ำขิงร้อนๆ ให้ชื่นใจ วันนี้กิฟฟารีนจะมาแนะนำ Giffarine Instant Ginger Powder Drink เครื่องดื่มขิงผง สำเร็จรูป ที่มีรสชาติอร่อย ดื่มง่าย ได้คุณค่าจากขิง ไว้เป็นตัวเลือกให้กับทุกคน เพราะไม่ต้องลำบากยุ่งยากในการต้มน้ำขิงเหมือนเมื่อก่อน และยังมีทางเลือกของผู้ที่ต้องการดูแลรูปร่างด้วย Giffarine S-Ginger เครื่องดื่มขิงผง สูตรปราศจากน้ำตาล เพราะใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ที่สำคัญมีส่วนผสมจาก แอล-คาร์นิทีน ,วิตามินบี 1, วิตามินบี 2 วิตามินบี 3,วิตามินบี 5 และ วิตามินบี 6 ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพียงฉีกซองชงกับน้ำร้อนก็ได้ดื่มน้ำขิงที่หอมอร่อยรสชาติเข้มข้นรู้สึกสดชื่นได้ทันที

 

นอกจากสรรพคุณของขิงที่กล่าวมาแล้วนั้น ขิงมีงานวิจัยว่ายังช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ลดอาการปวดไมเกรน ลดอาการปวดและอักเสบในผู้ที่เป็นโรคข้อเสื่อม โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และลดการปวดกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ในต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ แก้ไข้ ขับเสมหะ เนื่องจากในขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระ (anti–oxidant) และสารต้านการอักเสบ (anti-inflammatory) หลายชนิด

 

กิฟฟารีนยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่าง กิฟฟารีน จินเจอร์-ซี (Ginger-C) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สารสกัดจากขิง ผสมผงขิง และวิตามินซี ชนิดแคปซูล ซึ่ง 1 แคปซูล เทียบเท่ากับการรับประทานผงขิงแห้ง 1 กรัม หรือเทียบเท่ากับการรับประทานขิงสด 5 กรัม เลยทีเดียว

 

บอกเลยว่าสมุนไพรไทยของเราที่อยู่คู่ครัวมาตลอดนั้น เป็นภูมิปัญญาไทยที่ส่งต่อมารุ่นสู่รุ่นมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและบรรเทาอาการต่างๆได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งช่วยบำรุง รักษา ฟื้นฟู แต่การเสริมภูมิคุ้มกันก็ยังต้องมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วย เพราะนอกจากการทานสมุนไพรเสริมภูมิแล้ว การดูแลตัวเองด้วยการพักผ่อนให้เพียง ลดความเครียด และออกกำลังกาย ก็ยังไม่สิ่งที่ขาดไม่ได้และสำคัญไม่แพ้กันจ้า