วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
LIFESTYLE

เนสวิต้า เผย 5 ทริคดูแลตัวเองรับซัมเมอร์ ชวนสาวๆ ยุคใหม่สวยสุขภาพดี แม้งานยุ่งจนไม่มีเวลาดูแลตัวเอง

 

กลับมาอีกครั้งกับช่วงซัมเมอร์สุดฮอต ฤดูที่สาว ๆ ชาวไทยอยากเบ้หน้าหนีที่สุดในรอบปี เพราะนอกจากแสงแดดจะเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวพรรณแล้ว อากาศที่ร้อนอบอ้าวยังทำให้เราอ่อนล้า หรือหมดไฟจะทำกิจกรรมในแต่ละวันได้ง่ายเป็นพิเศษ ไหนจะต้องระวังกับเชื้อโรคต่าง ๆ และยังต้องทุ่มเทสุด ๆ กับการงานหรือการเรียน  การใส่ใจดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนอาจมองข้ามเพราะกำลังหัวหมุนกับอย่างอื่นจนไม่มีเวลา หากมีไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในทุก ๆ วันจนไม่มีเวลาที่จะดูแลตัวเองแบบนี้ อาจเป็นสาเหตุของโรคภัยยอดฮิตในคนหนุ่มสาวอย่าง โรคออฟฟิศซินโดรม โรคกรดไหลย้อน โรคท้องผูก หรือโรคอ้วนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งกับสาว ๆ ที่มีปัญหารูปร่าง หรือผิวพรรณโทรมอาจกวนใจจนทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตแบบไม่รู้ตัว

 

เนสวิต้า ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามการดูแลสุขภาพ เพียงเพราะไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสาว ๆ ยุคใหม่ที่ความมั่นใจเป็นส่วนสำคัญของความสุขในการใช้ชีวิต จึงเผย 5 ทริคสุดเด็ดต้อนรับซัมเมอร์ ชวนสาว ๆ หันมาดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี สวยปังได้ง่าย ๆ แถมทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่หวั่นแม้งานจะวุ่นแค่ไหน จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย!

 

  1. น้ำเปล่า ยิ่งดื่มยิ่งปัง ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว เทคนิคเจ้าประจำที่ขาดไปไม่ได้ ยิ่งช่วงร้อนจัด ๆ ร่างกายยิ่งขาดน้ำง่ายเป็นพิเศษ การดื่มน้ำน้อยเกินไป ไม่ได้แค่ทำให้ปาก หรือผิวพรรณแห้งกร้านเท่านั้น แต่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของไตและกระเพาะปัสสาวะได้ แถมยังเป็นสาเหตุของความเครียด เนื่องจากไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความเครียด เราจึงควรดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน (1.5 – 2 ลิตร) อย่างต่อเนื่อง โดยเทคนิคกันความยุ่งจนลืมดื่มน้ำก็ง่ายแสนง่าย เพียงเตรียมกระบอกน้ำติดโต๊ะทำงานไว้ให้ใกล้มือ ทีนี้อยากจะดื่มเมื่อไหร่ก็ยกจิบได้เลยไม่เสียเวลา

 

  1. ขยับตัวสักนิด ในช่วง Work From Home แบบนี้ หนึ่งวันของบางคนอาจได้ขยับตัวแค่ตอนลุกจากเตียงมานั่งทำงานที่โต๊ะเท่านั้น ซึ่งการนั่งติดที่นาน ๆ เป็นภัยเงียบของโรคอ้วน และโรคหัวใจได้มากกว่าที่คิด จึงแนะนำให้สาว ๆ ลองปรับเปลี่ยนมาลุกเดินทุก ๆ ชั่วโมง หรือทำกายบริหารอย่างง่าย ๆ ในพื้นที่โต๊ะทำงานเพื่อให้ร่างกายของเราได้เคลื่อนไหว เผาผลาญไขมัน และผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง

 

  1. งีบหลับสักหน่อย การปั่นงานโต้รุ่งอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การพักผ่อนที่เพียงพอก็สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ที่จะทำให้อ่อนเพลียได้ง่าย การแอบงีบจึงเป็นโซลูชั่นที่ดีเยี่ยม โดยการนอนสั้น ๆ ระหว่างวันแค่ 10-20 นาที จะช่วยลดความอ่อนล้าให้ร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่น แถมยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมคิดงานต่อได้ไอเดียบรรเจิดกว่าเดิม

 

  1. รับแสงแดดบ้าง การออกไปรับแสงแดดในช่วงเช้าหรือเย็นที่แสงแดดยังไม่แรงบ้าง ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีจากธรรมชาติ แต่อย่าลืมว่าแม้แสงแดดจะมีประโยชน์ แต่โทษจากรังสี UV ก็ร้ายกาจไม่แพ้กันนะ สาว ๆ อาจได้ปัญหาผิว และโรคฮีทสโตรกมาเป็นของแถม ช่วงนี้ถึงจะทำงานอยู่บ้านก็ห้ามชะล่าใจเด็ดขาด อย่าลืมเปิดประตู หน้าต่างให้อากาศถ่ายเท เพราะความร้อนสะสมมาก ๆ ก็ทำให้เกิดฮีทสโตรกได้แม้อยู่ในบ้านหรือที่ร่ม

 

  1. ห้ามอด กินให้ครบ เลือกให้หลากหลาย ล้มเลิกความคิดผิด ๆ ที่ว่า ไม่กิน = ไม่อ้วน ไปได้เลย ยิ่งการอดมื้อเช้าเพราะความเร่งรีบยิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ร่างกายสะสมไขมันเพื่อทดแทนพลังงานที่ถูกดึงไปใช้มากขึ้น และไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน ก็ควรเลือกกินในสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้ได้มากที่สุด เพราะ You are what you eat

 

กรทิพย์ ฐิติธรรมจริยา นักวิชาการด้านอาหารและโภชนาการ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด ได้ให้คำแนะนำถึงทริคการเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพอย่างง่าย ๆ ไว้ว่า “พื้นฐานนอกจากการกินให้ครบ 5 หมู่อย่างที่ทุกท่านทราบดีอยู่แล้ว ควรกินให้หลากหลายและเน้นอาหารที่เรากินได้ไม่เพียงพอด้วย อย่างเช่น คนไทยส่วนใหญ่จะกินผักผลไม้ไม่เพียงพอ ดังนั้นสิ่งที่จะขาดตามมา คือ พวกใยอาหาร หรือวิตามินต่าง ๆ เช่น วิตามินซี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยใยอาหาร มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ส่วนวิตามินซี ก็จะมีส่วนช่วยเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยต่อต้าน วิธีหนึ่งที่ช่วยได้ คือ เน้นการกินอาหารจากพืช (Plant-based food) ได้แก่ ผัก ผลไม้ ถั่ว เห็ด รวมถึงธัญพืช เป็นตัวช่วยให้อนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย ร่างกายได้รับสารอาหารบางอย่างที่ในเนื้อสัตว์หรืออาหารจากสัตว์ไม่มี โดยเฉพาะช่วยให้ร่างกายได้รับใยอาหารและวิตามินต่าง ๆ มากขึ้น”

 

อย่าง “เนสวิต้า ซีเรียล ดริ้งค์” ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของเนสวิต้า ด้วยนวัตกรรมเครื่องดื่มธัญญาหารจากพืช (Plant-based) แบบพร้อมดื่มครั้งแรกของโลก ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะให้คุณประโยชน์จากข้าวและข้าวโอ๊ต ยังอุดมด้วยใยอาหาร และวิตามินซี ในรูปแบบ UHT ที่พกพาสะดวก ช่วยเติมเต็มสิ่งดี ๆ ให้ร่างกายได้ทุกที่ ทุกเวลา ให้เราพร้อมสำหรับการลุยงานหรือเรียนในแต่ละวัน โดยมีให้เลือกถึง 2 รสชาติ ทั้งรสดั้งเดิม ที่หอมธัญพืช อร่อยกลมกล่อมตามแบบฉบับเนสวิต้า และรสโกจิเบอร์รี่ ที่เพิ่มความหอมละมุนจาก Superfruit อร่อยลงตัว ซึ่งทั้ง 2 รสชาติได้รับการรับรองเป็นเครื่องดื่มทางเลือกสุขภาพอีกด้วย

 

เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตาม 5 เทคนิคง่าย ๆ นี้ รับรองว่า สาว ๆ จะได้ร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพที่ดีกว่า เพื่อสู้กับงาน และทุกกิจกรรมตลอดวันได้อย่างมั่นใจ แต่สำหรับใครที่คิดไม่ออก บอกไม่ถูกว่าจะเริ่มดูแลตัวเองจากตรงไหนดี ลองให้ “เนสวิต้า ซีเรียล ดริ้งค์” เป็นจุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพง่าย ๆ เพียงเขย่า เจาะ แล้วยกดื่มได้แล้ววันนี้ ในราคาเพียง 14 บาท ที่ เซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ บอกเลยว่ายิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย!