วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
BUSINESS

Kantana

เสวนาวิชาการออนไลน์ ถ่ายทอดเบื้องหลังความสำเร็จบนเส้นทางอนาล็อกสู่ดิจิทัลของกันตนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์กันตนา : ประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยสิ้นสุด”

 

สถาบันกันตนา จัดงานเสวนาวิชาการออนไลน์ เนื่องในวาระครบรอบ 11 ปีแห่งการสถาปนาสถาบัน ในหัวข้อ “อุตสาหกรรมภาพยนตร์กันตนา : ประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยสิ้นสุด” (Kantana’s Movie Industry : History Never Ends) เมื่อวันที่ ๒๑ สิงหาคม ๒๕๖๔ เพื่อถ่ายทอดเบื้องหลังความสำเร็จของกันตนาตั้งแต่ยุคแรกของบรรพบุรุษในตระกูลที่ได้เริ่มบุกเบิกงานด้านภาพยนตร์ วิทยุ โทรทัศน์ ต่อเนื่องจนถึงการสร้างกันตนาฟิล์มแล็บ หนึ่งในฟิล์มแล็บที่ดีที่สุดของโลก และการเปลี่ยนผ่านจากยุคอนาล็อกสู่ยุคดิจิทัล รวมไปถึงเคล็ดลับแห่งความสำเร็จต่างๆในงานเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งหมดที่นำไปสู่การยอมรับในระดับสากล

 

การเสวนาวิชาการในครั้งนี้มี อ.ประวีณมัย บ่ายคล้อย เป็นผู้ดำเนินรายการ โดยวิทยากรท่านแรกคือ รศ.จุมพล รอดคำดี อดีตรองอธิการบดี และอดีตคณบดี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานด้านภาพยนตร์ว่า “ประวัติศาสตร์ที่สำคัญมากของกันตนา คือเรื่องของภาพยนตร์ จากการค้นคว้าผมพบว่าตระกูลของกันตนา ทั้งทางสายของคุณแม่สมสุข หรือฝ่ายคุณพ่อประดิษฐ์ ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงของไทยมาก่อน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณตาเชื้อ อินทรทูต ซึ่งเป็นคุณพ่อของคุณแม่สมสุข กัลย์จาฤก ท่านได้เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์อย่างมากตั้งแต่เริ่มต้นเลย เรียกได้ว่าได้ปลูกฝังกันมาในสายเลือดเลย”

 

จากนั้น คุณพิสัณห์ สารถวัลย์แพศย์ อดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท กันตนา แลบบอราทอรี่ส จำกัด ได้กล่าวถึงการก่อตั้งกันตนาฟิล์มแล็บ หนึ่งในฟิล์มแล็บที่ดีที่สุดของโลกไว้ว่า “พอตั้งฟิล์มแล็บขึ้นมาเราก็มองว่า เราจะทำอย่างไรให้ต่างประเทศรู้ว่าเรามีฟิล์มแล็บที่มีมาตรฐาน  เราจึงเริ่มทำหนังไทยให้มีคุณภาพก่อน และเราก็มีโอกาสได้ทำหนังไทยที่เป็นความภูมิใจของประเทศไทยก็คือ เรื่องสุริโยไท เป็นหนังที่สร้างชีวิตให้กันตนาฟิล์มแล็บ เป็นความภาคภูมิใจ ทุกคนตั้งใจทำงาน ที่สร้างคุณภาพให้สูงกว่ามาตรฐาน  ด้วยแนวคิดว่าทำอย่างไรให้ฟิล์มภาพยนตร์มีชีวิต”

 

ผศ.ณาณัฏฐ์ธัญ วงศ์บ้านดู่ คณบดี คณะศิลปกรรมการผลิตสื่อ สถาบันกันตนา ได้กล่าวเสริมถึงการทำงานของฟิล์มแล็บว่า “จากการศึกษา การตั้งกันตนาฟิล์มแล็บเกิดจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารฟิล์ม โดยนำเอาปัญหาที่ประสบทั้งหมดมาทำการตกผลึก และตั้งเป้าว่าจะเป็นฟิล์มแล็บที่ดีที่สุดในโลก โดยจะพิมพ์ฟิล์มภาพยนตร์ของ Hollywood เพื่อส่งออก ผมยังคิดเลยว่าเป็นความฝันที่เกินไปหรือเปล่า จะเป็นไปได้หรือ แต่สุดท้ายทั้งหมดก็สามารถพิสูจน์ตัวเอง และมากกว่านั้นยังเป็นฟิล์มแล็บที่เป็น one stop service ให้ต่างชาติมาใช้บริการ”

 

จากนั้น คุณพิมพ์ลภัทร ไชยวิริยะโชค กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันตนา โพสต์ โปรดักชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด ได้กล่าวถึงการสร้างความสำเร็จจากการเปลี่ยนผ่านงานด้านกระบวนการหลังการผลิต หรือด้าน postproduction จากอนาล็อกมาสู่ดิจิทัลไว้ว่า “ในช่วงแรกที่เราเริ่มอะไรใหม่ๆ เราไม่ได้รู้ทุกอย่างมาตั้งแต่เริ่มแรก  เราจึงต้องเรียนรู้หนักกว่าคนอื่น เพื่อให้ได้การรับรองคุณภาพที่จะสร้างความเชื่อถือจากลูกค้า และกันตนาโพสต์จึงเป็นที่เดียวที่ได้ ISO ในเรื่องมาตรฐานการทำงาน และเรื่องความปลอดภัยในการรักษาข้อมูลของลูกค้า ภาคภูมิใจกับผลงานทุกเรื่องที่ดูแล เพราะภาพยนตร์ของลูกค้าก็เปรียบเหมือนลูกของเขา เมื่อเขาไว้วางใจนำลูกมาให้เราดูแล เราก็ต้องดูแลให้ดีที่สุด”

 

หลังจากความสำเร็จด้านภาพผ่านไป คุณไตรเทพ วงศ์ไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันตนา ซาวด์ สตูดิโอ จำกัด ก็ได้กล่าวถึงการสร้างสรรค์งานด้านเสียง ที่เป็นอีกหนึ่งงานที่สร้างความสำเร็จให้กับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของกันตนา โดยได้กล่าวถึงการพัฒนาระบบเสียงของกันตนาไว้ว่า “เราเริ่มจากหนังเรื่องแรก กาเหว่าที่บางเพลง ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่บันทึกด้วยระบบ Ultra Surround รวมถึงภาพยนตร์ Hollywood อีกหลายเรื่องที่ให้เราทำเสียง  จากการที่เราสามารถทำได้มาตรฐานที่ต่างชาติพอใจ จนได้รับรางวัลด้านเสียงในระดับโลกทำให้มีชื่อเสียงมากยิ่งขึ้น และก็ยังคงพัฒนางานด้านเสียงต่อไป”

 

วิทยากรท่านสุดท้าย อ.กัลป์ กัลย์จาฤก กรรมการผู้จัดการ บริษัท กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส จำกัด และอาจารย์ประจำสถาบันกันตนา ได้กล่าวถึง วิธีการสร้างงานด้านเนื้อหาในยุคดิจิทัลให้สำเร็จ เพื่อสร้างผลงานที่มีคุณภาพในระดับสากลว่าโดยยกตัวอย่างจากภาพยนตร์ อินจัน ว่า “เรื่อง อินจัน เรามีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ ความท้าทายในการสร้าง คือการสร้างโลกของอินจันขึ้นมาใหม่ ซึ่งกว่า 75% ถ่ายทำในไทย แต่ต้องทำให้เนื้อเรื่องดูเหมือนอยู่ในต่างประเทศ รวมไปถึงการใช้เทคนิคการถ่ายทำที่ทันสมัย ซึ่งในปัจจุบันมีช่องทางการรับชมมากขึ้น ถ้าเราทำงานที่มีคุณภาพ ทั้งด้านภาพและเสียงให้ใกล้เคียงระดับภาพยนตร์ ก็ยิ่งทำให้คนอยากเป็น Filmmaker มีโอกาสในการแสดงผลงานมากขึ้น”

 

งานเสวนาวิชาการในครั้งนี้สถาบันกันตนาได้จัดขึ้นเพื่อเป็นกิจกรรมด้านวิชาการ เผยแพร่องค์ความรู้ต่างๆสู่ชุมชนวิชาชีพและประชาชนทั่วไปที่สนใจในสถานะที่เป็นสถานศึกษา

 

สามารถรับชมคลิปงานเสวนาย้อนหลังได้ผ่านทาง  https://fb.watch/7wkA4iyAPS/

 

#11thKantanainstitute #70thKantana #Kantanafilmlab #Kantana #KantanaInstitute #KantanaFilmlabmuseum