วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
HEALTH

เจาะเบื้องหลังเทคนิคความงามแบบสมมาตร ผสานศาสตร์ชะลอวัยแบบองค์รวม คงความอ่อนเยาว์มากขึ้น ตอบโจทย์ความมั่นใจในปัจจุบัน พร้อมเปิดใจ “จียอน” กับปัญหาผิว ที่แม้เป็นดาราก็หนีไม่พ้น

 

เรื่องผิวพรรณ เป็นปัญหาที่หลายคนพยายามหาวิธีในการดูแลและบำรุงเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เรื่องของริ้วรอยที่มาพร้อมกับตัวเลขที่บ่งบอกอายุกลับเป็นปัญหาโลกแตกที่กวนใจมากกว่า เพราะต่อให้บำรุง ควบคุมอาหาร จัดการดูแลดีแค่ไหน ก็ไม่สามารถขัดขวางการเสื่อมสภาพของเซลล์ภายในที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัยของเราที่เติบโตขึ้นได้ และเมื่อมนุษย์ต้องการมีชีวิตที่ยืนยาวและแลดูอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่สามารถแก้ไขที่ภายนอกได้ จึงเกิดการพัฒนานวัตกรรมความงามและศาสตร์ความงามต่างๆที่นำมาผสมผสาน เพื่อกระตุ้น บำรุง และดูแลให้ลึกถึงระดับเซลล์ เพื่อยับยั้งการเสื่อมสภาพและการเปลี่ยนแปลง ที่เรียกว่า ‘ศาสตร์ชะลอวัย’

 

เมิร์ซ เอสเธติกส์ ไทยแลนด์ ผู้นำนวัตกรรมความงามชั้นนำระดับโลก อยู่คู่ทุกความมั่นใจคุณ พร้อมเปิดเผยนวัตกรรมที่จะผสมผสานเป็นศาสตร์ชะลอวัยแบบองค์รวม โดยเรียนเชิญ นายแพทย์ ดนัยย์ ประดิษฐสุวรรณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ความงามมากว่า 20 ปี มาร่วมเผยเทคนิคความงามแบบสมมาตร และการใช้ศาสตร์ชะลอวัยแบบองค์รวม เพื่อการรักษาที่จะตอบโจทย์ Confidence to be…สวยมั่นใจในแบบฉบับที่เป็นตัวเอง มากยิ่งขึ้น และยังได้เปิดใจกับสาวสวยตัวแทนผู้หญิงเอเชีย อย่าง ซอ จียอน ถึงเรื่องราวชีวิตของการเป็นดารานักแสดง ที่คนภายนอกมองว่าสวยงาม แต่ก็พบเจอปัญหาความงามไม่แพ้กัน ในรายการ Woody FM

 

นายแพทย์ ดนัยย์ ประดิษฐสุวรรณ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ความงาม ได้เผยว่า “เมื่อคนเรามีอายุที่มากขึ้นจนถึงจุดหนึ่ง สภาพเซลล์ในร่างกายก็จะเริ่มถดถอยหรือเสื่อมสภาพลง สำหรับบางคนที่ทำงานหนัก อาจจะไม่ค่อยได้สังเกตตัวเองถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะค่อยๆเกิดขึ้นทีละน้อยๆ โดยเฉพาะเรื่องความหย่อนคล้อยของผิวและคุณภาพผิว โดยเทคนิคการดูแลผิวด้วยตัวเองในช่วง Work From Home ยังพอทำได้ คือ นอกจากการนอนหลับและดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว สิ่งที่สำคัญที่หมออยากแนะนำ คือการใช้ตัวบำรุงผิวประเภทมอยซ์เจอไรเซอร์ ที่เป็นตัวเบสที่ไม่เข้มข้นจนเกินไป เช่น วอเตอร์เบส หรือเนื้อเจล ซึ่งจะช่วยให้ผิวดูดซึมได้ดี และไม่เหนียวเหนอะหนะจนเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น AHA หรือ BHA ที่จะช่วยให้ผิวมีความละเอียดขึ้นและรูขุมขนดูกระชับขึ้น แต่ถ้าเรามีความกังวลเรื่องของผิวที่มีรูขุมขนกว้างที่เกิดจากผิวมัน ในสถานการณ์ปกติเราก็จะใช้นวัตกรรมโบบริสุทธิ์ ในรูปแบบของโปรแกรม Micro Edition กับผิว ซึ่งจะช่วยลดความมันได้ และผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย”

 

นอกจากนี้ ทางคุณหมอยังได้เผยถึงหลักการสังเกตความเปลี่ยนแปลงของสัดส่วนบนใบหน้า ที่เราสามารถสังเกตเองได้ที่บ้าน และยังเป็นหลักการที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม จะใช้วิเคราะห์และทำการรักษา นั่นคือกฎ A B C ประเมินใบหน้า มองเห็นปัญหา และหาตัวช่วยแก้ไข ในลักษณะของศาสตร์ชะลอวัยแบบองค์รวม

 

Assessment คือ การประเมินใบหน้า ดูการเปลี่ยนแปลงของใบหน้า โดยในทางการแพทย์ความงาม จะดูในเรื่องของ Facial Harmonization คือใบหน้าที่มีสัดส่วนที่ถูกต้อง (Facial Proportions) หรือเป็นความงามแบบสมมาตร โดยแพทย์จะประเมินใบหน้าคนไข้แบบเป็นสัดส่วน ตั้งแต่ ชายผมจนมาถึงระหว่างคิ้ว ระหว่างคิ้วจนมาถึงปลายจมูก และจากปลายจมูกจนมาถึงคาง โดยต้องมีความสมมาตรกันคือเป็น 1/3 ในแต่ละส่วน นอกเหนือจากนั้น ยังมองสัดส่วนใบหน้าในรูปแบบแนวตั้งด้วย โดยแบ่งเป็น ปลายหูมาถึงหางตา หางตามาถึงหัวตา หัวตาด้านนึงมาถึงหัวตาอีกด้านนึง และจากหัวตาไปถึงหางตา และหางตาไปถึงใบหู ซึ่งจะแบ่งเท่าๆกัน เป็น 1/5 ซึ่งหากใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ก็จะมีการใช้นวัตกรรมความงามหรือสารเติมเต็มต่าง ๆ เข้ามาช่วยปรับให้รูปหน้ามีสัดส่วนและเป็นความงามที่สมมาตรมากยิ่งขึ้น

 

Big Issue คือ ปัญหาหลัก หรือปัญหาที่เรามองเห็นและต้องการแก้ไข ประกอบด้วย

 

1.รูปหน้าหรือโครงของใบหน้า (Facial Contouring) ซึ่งปัจจุบัน รูปหน้าทรงรูปไข่ หรือทรงรูปหัวใจ เป็นโครงหน้าที่ถูกนิยามว่าสวย เนื่องจากมีสัดส่วนของส่วนบน ส่วนกลาง และส่วนล่างของใบหน้าที่สมมาตรกัน

 

2.ลักษณะบนใบหน้า (Facial Features) คือส่วนของคิ้ว ตา จมูก ปาก คาง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนมีบุคลิกที่แตกต่างกันไป โดยเราจะมี 3 คาน บนใบหน้า ที่บ่งบอกว่าเราดูมีอายุหรือไม่ ซึ่งคานแรกจะอยู่ระดับคิ้ว คานที่ 2 คือระดับมุมปาก สังเกตได้จากเวลาที่เราอายุมากขึ้น เวลาที่เราไม่ยิ้มมุมปากของเราจะดูตกลง และคานที่ 3 คือ บริเวณกรอบหน้าส่วนล่าง ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่มาพบหมอบ่อย ๆ จะขอความช่วยเหลือในบริเวณตรงนี้ เพื่อช่วยกำจัดเหนียง หรือแก้มที่ย้อย ให้หายไป

 

3.คุณภาพของผิว (Skin Quality) โดยคุณภาพผิวสามารถสะท้อนได้หลายอย่าง โดยเริ่มจาก สีผิวที่เท่ากัน ความเรียบเนียน ริ้วรอย ความมันของผิว รวมถึงรูขุมขนกว้าง

 

Choice of treatment แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามในปัจจุบัน จะให้การรักษาในลักษณะผสมผสาน (Combined modality) ซึ่งจะใช้ตัวหลักอย่างสารลดเลือนริ้วรอย โบบริสุทธิ์ ในการปรับแต่งรูปหน้า (Facial Contouring) หรือลักษณะบนใบหน้า (Facial Features) หรืออาจจะใช้สารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ เพื่อยกกระชับหรือพยุงหน้าในบางส่วนที่ทรุดตัวลง และยังสามารถช่วยเติมเต็มสภาพผิว (Skin Quality) ให้ดูมีความฉ่ำวาวมากขึ้น รวมทั้งยังใช้ร่วมกับ เครื่องยกกระชับ อัลเทอราปี ซึ่งเป็นเครื่องเดียวที่ลงไปถึงชั้น SMAS ที่มีผลต่อการทำให้หน้าของเราดูเด็กและอ่อนกว่าวัย โดย อัลเทอราปี จะทำให้ชั้นผิวนั้นมีการหดตัวหรือกระชับมากยิ่งขึ้น และยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใหม่ด้วย ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นการผสานศาสตร์ชะลอวัยแบบองค์รวม เพื่อแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยแห่งวัยจากภายในได้อย่างแท้จริง

 

โดยปัญหาความหย่อนคล้อยตามวัย แน่นอนว่าส่งผลกับทุกคน แม้จะเป็นดารานักแสดงที่เราเห็นว่าดูแลตัวเองเป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังมีปัญหาผิวที่ต้องหาทางแก้ไขเช่นกัน โดยสาว จียอน ได้เผยว่า “ยิ่งมีอายุมากขึ้น แถมด้วยอาชีพของเราที่ต้องแต่งหน้าบ่อยและใช้เวลานาน ทำงานก็หนัก ก็ยิ่งเจอกับปัญหาเรื่องผิวพรรณมากขึ้น ก็ต้องคอยหาวิธีดูแลรักษากันตลอดเวลา ยิ่งช่วงนี้ชอบเจอปัญหาผิวโดยเฉพาะเรื่องของรูขุมขนที่กว้างขึ้น  และเริ่มมีความหย่อนคล้อยของผิวมากขึ้นตามวัยผสมกับริ้วรอยต่างๆ อย่างรอยตีนกา ก็มีเกิดขึ้นด้วย ซึ่งเราก็หาวิธีในการดูแลมาตลอด แถมยังมีประสบการณ์ดื้อโบด้วย แต่หลังจากที่ฟังคุณหมอแล้วก็จะลองไปตรวจเรื่องอาการดื้อโบดูหลังจากคลายล็อกดาวน์ค่ะ สำหรับช่วงนี้ที่ยังต้อง Work From Home อยู่ ก็จะลองไปหาผลิตภัณฑ์ที่ดูแลเรื่องรูขุมขนตามที่คุณหมอแนะนำก่อนค่ะ”

 

สำหรับกรณีดื้อโบของสาวจียอน ทางคุณหมอก็ได้แนะนำให้ลองไปตรวจเช็คว่าเกิดการดื้อโบหรือการไม่ตอบสนองที่ส่วนไหน เช่นดื้อที่ตัวโมเลกุลของโบเลย หรือดื้อต่อโครงสร้างโปรตีน ซึ่งเป็นตัวองค์ประกอบที่ไม่ใช่ตัวโบ หากเป็นกรณีหลัง ก็ยังสามารถใช้ โบบริสุทธิ์ ในการรักษาได้ เทคนิคการดูแลผิวและความรู้ที่เกี่ยวกับการเสริมความงาม ยังมีอีกมากมาย สามารถไปรับฟังเต็มๆกันได้ที่ https://bit.ly/3mDVlG2 และหากท่านใดที่สนใจ สามารถตรวจสอบคลินิกที่ให้บริการ โบบริสุทธิ์ ฟิลเลอร์เนื้อเนียน จากสวิสเซอร์แลนด์ และเครื่องอัลเทอราปีแท้ หลังคลายล็อกดาวน์ได้ที่ www.merzclubthailand.com