วันเสาร์, เมษายน 13, 2024
ENTERTAINMENT

ครั้งแรกของวงการเพลงไทย “Plern (เพลิน)แอปฯ ฟังเพลงใหม่ ออกแบบมาเพื่อคนไทย จากใจคนทำเพลง ตั้งเป้ายอดผู้ใช้งาน 5 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือน ภายใน 1 ปี

 

GMM Grammy เปิดตัว “Plern (เพลิน)” แอปพลิเคชันฟังเพลงใหม่ ที่คิดจากคนทำเพลง เพื่อคนฟังเพลง เดินหน้ารุกตลาดสตรีมมิง ผ่านการร่วมมือกันกับค่ายเพลงระดับแนวหน้าของประเทศไทย อาทิ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), เซิ้ง มิวสิก, Top Line Music, Sure Entertainment, เสียงสยาม แผ่นเสียง-เทป, ซาวด์มีแฮง เรคคอร์ด, BigLove Smile House, Solution One อาทิ Jaymidi, Khotkool Music, Khaosan Group, Mindset Mob, ได้หมดถ้าสดชื่น, พอดีม่วน Studio, บังเอิญ มิวสิค, MAN’R รวมถึง Believe และค่าย/ศิลปินอื่นๆที่จะตามมาในอนาคต อาทิ YoungOhm, Urboy TJ, ไหทองคำเรคคอร์ด, Sing Music, กีตาร์เรคคอร์ด พร้อมเขย่าวงการมิวสิคสตรีมมิงไทย นำเสนอ 4 จุดเด่นที่จะมาทลายทุกข้อจำกัดการฟังเพลงแบบเดิม ๆ ได้แก่ Plern Original, Plern Feature, Plern Premium และ Plern Privilege คัดสรรคอนเทนต์ให้ถูกใจคนไทยอย่างทั่วถึงส่งตรงจากค่ายเพลง พร้อมหลากหลายฟีเจอร์ที่จะทำให้การฟังเพลงลื่นไหล ไม่มีสะดุด ให้คนได้เพลินสมชื่อ โดยใช้พันธมิตรระดับโลกอย่างบริษัท Tuned Global เข้ามาช่วยพัฒนาแอปฯ เพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลงแบบไร้ที่ติเทียบเท่ากับแอปพลิเคชันระดับโลก ตั้งเป้ายอดผู้ใช้งานแอปพลิเคชันไว้ที่ 5 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือนภายในช่วงปีแรก

 

แอปพลิเคชัน จากคนทำเพลง ที่เข้าใจคนฟังเพลง

 

นาย อัศวิน โรจน์เมธาทวี รองกรรมการผู้อำนวยการ หน่วยงาน GMM Stream กล่าวว่า “การเปิดตัวมิวสิคสตรีมมิงแอปพลิเคชัน “Plern” ในครั้งนี้ ถูกสร้างโดยคนทำเพลงตัวจริง และออกแบบอิงจากช่องว่างในตลาดการฟังเพลง ที่ผู้ใช้งานยังไม่ได้รับการเติมเต็ม โดยเราเริ่มตั้งต้นจากการทำวิจัยตลาด พบว่าผู้ใช้งานปัจจุบันนิยมฟังเพลงผ่านสมาร์ตโฟน และกลุ่มที่ใช้สมาร์ตโฟนในประเทศไทย มีขนาดของตลาดถึง 45 – 50 ล้านคน แต่ผู้ใช้แอปฯสตรีมมิงรวมกันกลับมีจำนวนเพียง 10 ล้านคนเท่านั้น จากการวิจัยการตลาดในครั้งนี้จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินหน้าศึกษาหาสาเหตุที่จำนวนผู้ใช้แอปฯสตรีมมิงมีน้อยกว่าขนาดของตลาด ส่วนหนึ่งเพราะตลาดแอปฯสตรีมมิงในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึง ที่ไม่สามารถตอบโจทย์กลุ่มคนฟังเพลงที่มีความหลากหลาย รวมถึงปัญหา (Pain Points) ในอีกหลาย ๆ จุด ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มคนฟังเพลงผ่านแอปฯวิทยุ ที่พบปัญหาหลักที่ไม่สามารถเลือกเพลงที่ต้องการฟังได้เอง และยังไม่พร้อมเปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มการฟังเพลงแบบอื่น ๆ เพราะคุ้นชินกับความง่ายและมีความชอบในการฟังเพลงวิทยุเป็นระยะเวลายาวแบบเดิม หรือกลุ่มคนฟังเพลงผ่านแอปฯวิดีโอแชร์ริ่ง ที่มักประสบปัญหากับการฟังเพลงบนแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างมาเพื่อดูวีดีโอ และไม่สามารถล็อกหน้าจอระหว่างฟัง หรือสลับหน้าจอเพื่อทำกิจกรรมอย่างอื่น และปัญหาจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตวันละหลาย ๆ ชั่วโมง ที่สิ้นเปลือง และมักทำให้แบตเตอรี่โทรศัพท์หมดเร็ว รวมถึงปัญหาโฆษณาคั่นกลางเพลง ที่ทำให้ประสบการณ์ฟังเพลงต้องสะดุด และอีกหลายข้อจำกัดที่ทำให้คนไทยไม่หันมาใช้แอปฯสตรีมมิง อาทิ แพ็คเกจค่าบริการรายเดือนราคาแพง ช่องทางการจ่ายเงินที่จำกัด ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ต ดีไซน์การใช้งานของแอปฯสตรีมมิงที่ใช้งานยาก หรือคอนเทนต์เพลงที่ไม่ครอบคลุมในทุกความต้องการของคนไทยที่ไม่ใช่แค่คนเมือง ฯลฯ

 

เราจึงเริ่มต้นพัฒนาตัวแอปฯให้ตอบโจทย์กับความต้องการของคนไทยทั้งประเทศ ผ่านความร่วมมือกันระหว่างค่ายเพลงระดับแนวหน้าของประเทศไทย อาทิ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน), เซิ้ง มิวสิก, Top Line Music, Sure Entertainment, เสียงสยาม แผ่นเสียง-เทป, ซาวด์มีแฮง เรคคอร์ด, BigLove Smile House, Solution One อาทิ Khotkool Music, Khaosan Group, Mindset Mob,  ได้หมดถ้าสดชื่น, พอดีม่วน Studio, บังเอิญ มิวสิค, MAN’R รวมถึง Believe และค่าย/ศิลปินอื่นๆที่จะตามมาในอนาคต อาทิ YoungOhm, Urboy TJ, ไหทองคำเรคคอร์ด, Sing Music, กีตาร์เรคคอร์ด  พร้อมดึงพันธมิตรระดับแนวหน้าของโลกอย่าง บริษัท Tuned Global เข้ามาช่วยพัฒนาแอปฯ เพื่อมอบประสบการณ์การฟังเพลงเทียบเท่ากับแอปพลิเคชันระดับโลก ทั้งนี้ แอปพลิเคชัน “Plern” สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดที่พร้อมทลายทุกกฏข้อจำกัดเพื่อคนไทยที่รักเสียงเพลง ด้วยแอปฯที่ถูกออกแบบ ให้ใช้งานง่าย เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก และหลากหลายฟีเจอร์ภายในแอปฯ ที่ผ่านการปรับแต่งรายละเอียดการใช้งานต่าง ๆ จากปัญหาที่เคยสร้างความไม่สะดวก และเป็นอุปสรรคในการฟังเพลงแก่ผู้ใช้งานในแอปฯ อื่นๆ เพื่อเน้นมอบประสบการณ์การฟังเพลงให้แก่คนไทยที่หลงใหลในเสียงเพลงทุกคน เช่น การฟังเพลงได้ทันทีแบบไม่ต้องลงทะเบียน สามารถฟังเพลงแบบล็อกหน้าจอได้ และการโหลดเพลงฟังแบบออฟไลน์ที่ทำให้หมดกังวลเรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ต สามารถกดข้ามเพลงได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง นอกจากนี้แอปพลิเคชัน Plern ยังครอบคลุมเพลงไทย ทั้งเพลงใหม่ เพลงฮิต และเพลงหาฟังยาก นับเป็นการทลายทุกขีดจำกัด และสร้างประสบการณ์การฟังเพลงรูปแบบใหม่ที่ดีกว่าเดิม เข้าถึงคนไทยทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัยแบบไม่มีข้อจำกัด ทำให้การฟังเพลงกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันได้แบบไม่สะดุด

 

ทลายทุกข้อจำกัดด้วย 4 จุดเด่นของ Plern

 

1) Plern Original คอนเทนต์เพลงสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่สร้างจากคนทำเพลง เพื่อผู้ใช้ Plern โดยเฉพาะ เอาใจเหล่าสาวกศิลปินให้ได้ชมคอนเทนต์พิเศษจากศิลปินคนโปรด โดยจะมีการออกคอนเทนต์ดังกล่าวในทุก ๆ ไตรมาส (เริ่มต้นในปี 2565)

 

2) Plern Features สเตชั่นเพลงที่ทั้งรู้ใจและรู้จริง คัดสรรเพลงตอบโจทย์หลากอารมณ์ จัดเพลงโดยตัวจริงของวงการเพลงไทยและมีระบบที่เรียนรู้และปรับการแนะนำเพลงให้เข้าใจพฤติกรรมการฟังเพลงของผู้ฟังได้โดนใจมากขึ้น และกดข้ามเพลงได้ รวมถึงเพลย์ลิสต์ที่แนะนำเพลงใหม่ ๆ จากเพลงที่คุณชอบฟัง เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมการฟังเพลงแบบยาว ๆ ของคนไทย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ฟังเพลงแบบออฟไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเพลิดเพลินไปกับเพลงได้แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ต โดยสามารถบันทึกเพลงเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ไม่จำกัด สูงสุดถึง 350 เพลงสำหรับผู้ใช้ทั่วไปและไม่จำกัดสำหรับลูกค้า Plen Premuim หรือการสร้างเพลย์ลิสต์เพลงที่ชอบฟังได้ด้วยตนเองแบบไม่จำกัด

 

3) Plern Premium ยกระดับสู่ประสบการณ์ฟังเพลงที่เหนือชั้น มาพร้อมคุณภาพเสียงระดับสูง (Lossless quality) ที่มีคุณภาพเทียบเท่าการฟังเพลงผ่านแผ่นซีดีที่จะตามมาต้นปี 2565 และคอนเทนต์สุดเอ็กซ์คลูซีฟเพิ่มเติม (Exclusive Content) เช่น เบื้องหลังการสัมภาษณ์ศิลปินคนโปรด นอกจากนี้การอัปเกรด Plern Premium ยังสามารถทำได้ผ่านวิธีการชำระเงินที่ง่าย หลากหลาย ตามความต้องการของผู้ใช้งาน โดยสามารถเลือกจ่ายได้ตั้งแต่ รายสัปดาห์ และรายเดือน ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 59 บาทต่อสัปดาห์

 

4) Plern Privilege สิทธิพิเศษสำหรับคนรักเสียงเพลง อาทิ สามารถซื้อบัตรคอนเสิร์ตได้ล่วงหน้าก่อนใคร ส่วนลดบัตรคอนเสิร์ตและเทศกาลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนลดสำหรับซื้อสินค้าของศิลปิน และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

การมาถึงของแอปพลิเคชัน Plern ในครั้งนี้ เป็นความต้องการให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย  เพื่อตอบสนองจุดมุ่งหมายที่อยากให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงเสียงเพลง ทลายทุกข้อจำกัดในการฟังเพลง การเข้าถึงความสุขและได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการฟังเพลง โดยแอปฯ เพลิน ตั้งเป้าหมายยอดผู้ใช้งานแอปพลิเคชันไว้ที่เฉลี่ย 5 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือนภายในช่วงหนึ่งปีแรก และมียอดตัวเลขคนฟังเพลงยาวนานขึ้น 1.23 ชั่วโมงต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นทางแอปฯ ยังมีแผนออกแคมเปญร่วมกับเหล่าศิลปินชื่อดังเพื่อเอาใจเหล่าแฟนเพลง และทำให้วงการดนตรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง” นาย อัศวิน สรุป

 

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “Plern” ได้แล้ววันนี้ ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับแอปฯ เพิ่มเติมได้ที่ https://plern.co , เฟซบุ๊กแฟนเพจ [Plern – เพลิน] และทวิตเตอร์ [@appplern]