วันศุกร์, พฤษภาคม 24, 2024
LIFESTYLE

Tatupatu

TK Park ชวนถอดรหัสนิทานนอกกรอบ กับตาตุ ปาตุ นิทานภาพยอดนิยมจากฟินแลนด์

 

TK Park ร่วมกับสำนักพิมพ์นาวา ชวนนักสร้างสรรค์นิทาน นักเล่านิทาน คุณครู ผู้ปกครอง หรือผู้สนใจที่ชื่นชอบในนิทานภาพ เข้าร่วมฟังและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักวาดภาพประกอบระดับโลก กับงานเสวนาออนไลน์ ในหัวข้อ “ถอดรหัสนิทานนอกกรอบ” พบกับนักเขียนและนักวาดภาพประกอบชุดนิทาน ตาตุ ปาตุ Aino Havukainen และ Sami Toivonen ที่จะมาพูดคุยกับแฟนๆ ชาวไทย และตอบทุกคำถามที่อยากรู้เกี่ยวกับการสร้างสรรค์นิทานภาพ ดำเนินรายการและแปลภาษา โดย คุณก้อย – กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการสำนักพิมพ์นาวา

 

ตาตุ ปาตุ เป็นชุดนิทานภาพจากประเทศฟินแลนด์ ที่ได้รับความนิยมทั่วโลกมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี และได้รับการแปลทั้งหมด 31 ภาษา รวมถึงการแปลเป็นภาษาไทย ทั้งหมดเป็นนิทานเด็กสุดพิเศษ ที่พลิกแพลงรูปแบบของการเล่าเรื่องราวที่เป็นข้อมูลความรู้ ให้สนุกสนาน ผ่านมุมมองที่แปลกใหม่ แถมนำเสนออารมณ์ขันผ่านบุคลิกแปลกๆ ของ 2 พี่น้อง ที่มาจากดินแดนประหลาดที่เรียกว่า อ๊อดวิลล์ (Oddville) ทำให้พวกเขามักจะคิดอะไรไม่เหมือนคนทั่วไป เพราะผู้คนที่นั่นทำทุกอย่างแตกต่างจากบ้านเรา ตาตุและปาตุ เชื่อว่าหลายสิ่งในโลกนี้ดีกว่าที่เป็นอยู่ได้ ทั้งคู่จึงคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ สุดแสนมหัศจรรย์มากมาย เพื่อทำให้ชีวิตของพวกเขาง่ายขึ้น ที่สำคัญเป็นไอเดียที่แหวกแนวสุดๆ

 

งานเสวนาครั้งนี้เหมาะกับผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของหนังสือภาพสำหรับเด็ก นักสร้างสรรค์นิทาน รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่ชอบใช้นิทานเพื่อสื่อสารเรื่องราว มุ่งหมายที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดไอเดียใหม่ๆ และเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เข้าใจถึงศิลปะแห่งนิทานภาพได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

 

ผู้สนใจติดตามชมการถ่ายทอดสดงานเสวนาออนไลน์กันได้ ในวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม 2564 เวลา 14.00 – 16.00 น. ผ่านช่องทาง Facebook เพจ TK Park อุทยานการเรียนรู้ และ Youtube ช่อง TKParkchannel