วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 30, 2023
BUSINESS

The Food School Bangkok พร้อมเปิดรับสมัครนักเรียนทุกหลักสูตร นำโรงเรียนสอนทำอาหารระดับโลกมายังประเทศไทย ภายใต้หลักสูตร Competency-Based   

 

The Food School Bangkok พร้อมเปิดตัว โรงเรียนสอนการประกอบอาหาร และพื้นที่สำหรับการเรียนรู้แบบก้าวหน้า โดยได้ร่วมมือกับโรงเรียนพาร์ทเนอร์ชั้นนำ ได้แก่ ALMA, TSUJI และ Dusit Thani College จากประเทศอิตาลี ญี่ปุ่น และไทย  มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้การศึกษาด้านการประกอบอาหารแบบครบวงจรแก่นักเรียน และเป็น Community เพื่อแลกเปลี่ยนไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่มีความหลงใหลด้านอาหาร

 

The Food School Bangkok พร้อมเปิดรับสมัครนักเรียนทุกหลักสูตร โดยเริ่มการเรียนการสอนหลักสูตรระยะสั้น และมาสเตอร์คลาส ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 นี้ และหลักสูตรประกาศนียบัตร ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2566 The Food School Bangkok รองรับผู้เรียนทุกประเภททีมีใจรักด้านการทำอาหาร และต้องการต่อยอดธุรกิจด้านอาหาร โดยมุ่งมั่น ที่จะสร้างเชฟมืออาชีพ เพื่อพลิกโฉมให้อุตสาหกรรมอาหารเติบโตมากยิ่งขึ้น

 

The Food School Bangkok รวบรวมโรงเรียนสอนการประกอบอาหารชั้นนำระดับโลก อาทิ ALMA Culinary Institute จากอิตาลี ซึ่งเป็นศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมระดับนานาชาติด้านอาหารอิตาเลียนชั้นนำของโลก  และหนึ่งในผู้ร่วมลงทุนของ The Food School Bangkok โดยการร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัว ALMA Culinary Institute ในรูปแบบ Flagship แห่งแรกในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย TSUJI Culinary Institute โรงเรียนที่มีความชำนาญด้านการสอนการประกอบอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับ ที่มีประวัติยาวนานกว่า 60 ปี จากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในโรงเรียนสอนทำอาหารชั้นนำในเอเชีย TSUJI มี วิทยาเขต 3 แห่ง ที่โตเกียว โอซาก้า และลียง ประเทศฝรั่งเศส และพร้อมเปิดสอนหลักสูตรการประกอบอาหารญี่ปุ่น ที่ The Food School Bangkok Dusit Thani College สถาบันด้านการโรงแรม และการประกอบอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของไทย ก่อตั้งปี พ.ศ. 2536 ซึ่งได้ร่วมกับ The Food School Bangkok พัฒนาหลักสูตร อาหารไทยขึ้นมาโดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่ต้องการได้รับความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับอาหารไทย โดยใช้เวลาน้อยกว่า 1 ปี

 

ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่ง ที่ทำให้ The Food School Bangkok มีความโดดเด่นคือ แนวคิดด้านความยั่งยืน (Sustainability)  โดยคำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม  อาทิ แนวทางการปรุงอาหารแบบ Zero-waste และการจัดการอาหารส่วนเกิน ผ่านเครื่องย่อยขยะอาหารขนาดอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ยังส่งเสริมเกษตรกรในท้องถิ่น ด้วยการสนับสนุนผลผลิต เป็นต้น

 

นายศิรเดช โทณวณิก รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “อุตสาหกรรม การโรงแรม มีส่วนทำให้เกิดขยะอาหารจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของก๊าซเรือนกระจก และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปัจจุบัน แนวทางความยั่งยืนที่ธุรกิจส่วนใหญ่ที่ใช้กันทั่วๆ ไป คือการลดการใช้พลังงาน แต่ที่ The Food School Bangkok นั้นแตกต่างออกไป ผมภูมิใจมากที่จะบอกว่าทุก ๆ คน ว่าที่นี่ คำนึงถึง sustainability เป็นหลัก ตั้งแต่จะเป็นการใช้วัสดุก่อสร้างการจัดการขยะ ไปจนถึงการสอดแทรกความยั่งยืนในหลักสูตรการเรียนการสอน”  ซึ่งนอกจากการเป็นผู้ที่นำแนวคิดด้านความยั่งยืนเข้ามายัง The Food School Bangkok แล้ว นายศิรเดช ยังได้ยึดหลักความยั่งยืนทั้งในการดำเนินธุรกิจ และในชีวิตประจำวันอีกด้วย

 

The Food School Bangkok เป็นโรงเรียนสอนการประกอบอาหารแห่งแรก ที่ใช้หลักสูตร Competency-Based ซึ่งเน้นการสอน เพื่อการนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง โดยไม่เพียงแต่มุ่งเน้นที่การหล่อหลอมทักษะการทำอาหารของนักเรียนเท่านั้น แต่ยัง ปลูกฝังความเป็นผู้ประกอบการผ่านหลักสูตรประกาศนียบัตรระยะยาว

 

ทั้งนี้ หลักสูตรของ The Food School Bangkok แบ่งเป็น หลักสูตรประกาศนียบัตร ที่ได้จัดทำร่วมกับโรงเรียน พาร์ทเนอร์ มีทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ ระดับต้น ระดับกลาง และ ระดับสูง  มาสเตอร์คลาส คลาสเรียนการทำอาหารแบบเร่งรัด ระยะเวลาไม่เกิน 2 วัน ที่สอนโดยเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง หรืออาจารย์ผู้สอนการประกอบอาหารขั้นสูง เหมาะสำหรับผู้เรียนที่มีประสบการณ์ และต้องการศึกษาเทคนิค การทำอาหารที่มีความเฉพาะตัว และหลักสูตรระยะสั้น ที่สอน โดยอาจารย์จากโรงเรียนพาร์ทเนอร์ ซึ่งจะสอนทำอาหาร แบบพื้นฐาน จำนวน 1 วัน เหมาะสำหรับผู้เรียนทุกระดับ

 

“หลักสูตรการประกอบอาหาร ที่ The Food School Bangkok มีความโดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่น เพราะเราได้รวบรวม โรงเรียนสอนทำอาหารชั้นนำเข้าไว้ด้วยกันถึง 3 แห่ง และที่นี่เต็มเปี่ยมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความ ทันสมัย และเอื้อต่อการเรียนรู้  นอกจากนี้เรายังเป็น Community เพื่อการเรียนรู้รูปแบบใหม่ ที่เน้นการต่อยอดความคิด สร้างสรรค์ด้านอาหารแบบไร้ขีดจำกัด ผมตื่นเต้นมากที่ได้ต้อนรับนักเรียนกลุ่มแรก และรู้สึกเป็นเกียรติ ที่จะได้ เห็นพัฒนาการของนักเรียน และเชื่อว่า ที่นี่จะเป็นสถานที่ที่ช่วยพลิกโฉมวงการการศึกษาด้านการทำอาหารในประเทศไทยอย่างแน่นอน” นายลอรองซ์ คาสเทอร์เรท ผู้อำนวยการ โรงเรียน The Food School Bangkok กล่าว

 

ภายในโรงเรียนถูกออกแบบเพื่อจุดประสงค์ในการใช้พื้นที่ในหลากหลายรูปแบบ  และเป็นศูนย์รวมการเรียนรู้ด้านอาหารแบบครบวงจรที่สุด ซึ่งนักเรียนจะสามารถพัฒนาการเรียนรู้ด้านอาหารได้แบบเต็มประสิทธิภาพ โดยมีห้อง ปฏิบัติการครัวที่มีความทันสมัย ด้วยอุปกรณ์ และเครื่องครัวระดับไฮเอนด์ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และออกแบบ เพื่อรองรับหลักสูตรการเรียนทำอาหารทุกประเภท นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่การเรียนรู้อื่นๆ เช่น Student Lounge และ Vertical Farm เพื่อส่งเสริมทักษะการเรียนรู้แบบ Competency-Based ที่เป็นหนึ่งในหัวใจหลักของ The Food School  Bangkok

 

บริเวณชั้น 1 ของ The Food School Bangkok ยังมี ‘Test Kitchen’ ซึ่งเปิดพื้นที่ให้ผู้มาเยือน ลิ้มลองขนมอบ และกาแฟคั่วบด สูตรเฉพาะของที่นี่ และพื้นที่ Dining hall ที่รวบรวมร้านดังจากพาร์ทเนอร์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ผู้มาเยือน จะได้ สัมผัสอาหารรสเลิศ พร้อมให้บริการทั้ง การรับประทานภายในร้านและเดลิเวอรี่ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีครัวให้เช่าสำหรับ ผู้ประกอบการด้านอาหาร หรือนักเรียนที่จบหลักสูตร และต้องการสานฝันในการเปิดธุรกิจอาหาร ที่ Test Kitchen อีกด้วย