วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
BUSINESS

พาณิชย์ปลื้ม บางกอกเจมส์ครั้งที่ 67 ประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมาย ผู้ซื้อต่างชาติแห่ชมงานเพิ่มเกือบเท่าตัว ยอดสั่งซื้อทะลุเป้า

 

งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (Bangkok Gems and Jewelry Fair: BGJF) ครั้งที่ 67 ปิดฉากลงอย่างสวยงาม ผลตอบรับดีเกินความคาดหมาย โดยงาน BGJF ครั้งที่ 67 จัดโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2565  ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า “การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานแบบออฟไลน์เต็มรูปแบบครั้งแรกหลังจากว่างเว้นมาสองปี  โดยตลอด 5 วันของการจัดงานได้ผลตอบรับที่ดีเยี่ยม มีจำนวนผู้เข้าชมงานกว่า 17,000 คน ซึ่งมากกว่างานครั้งที่แล้วถึงร้อยละ 82 นอกจากนี้ ยังมีคูหาแสดงสินค้าจำนวน 2,004 คูหา ซึ่งมากกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ถึงร้อยละ 30 ประมาณการยอดสั่งซื้อจากการจัดงานครั้งนี้มีมูลค่าถึง 3 พันล้านบาท”

 

“ในฐานะผู้จัดงาน เรารู้สึกพอใจกับผลการจัดงานในครั้งนี้มาก ผลลัพธ์ที่ได้นั้นสำเร็จเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งเป็นผลจากความทุ่มเท ความร่วมมือร่วมใจกันของหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน และที่สำคัญคือนโยบายส่งออกเชิงรุกของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ในครั้งนี้ เป็นแรงกระตุ้นให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยคาดว่าจะช่วยให้ยอดส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในปีนี้เติบโตไม่น้อยกว่าร้อยละ20”

 

อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของไทย สามารถทำรายได้เข้าประเทศในปี 2564 เป็นอันดับ 9 คิดเป็นมูลค่าเกือบ 2 แสนล้านบาท และเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก เนื่องจากมีผู้ประกอบการ SMEs ที่อยู่ในอุตสาหกรรมถึงกว่าร้อยละ 90 มีการจ้างแรงงานในห่วงโซ่อุปทานถึงกว่า 664,000 คน

 

นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT กล่าวว่า งาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ถือเป็นแพลตฟอร์มสำคัญในการแสดงถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย ทั้งในเรื่องความเชี่ยวชาญในการผลิต รวมถึงทักษะงานฝีมือและงานหัตถศิลป์ นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีที่แสดงให้เห็นว่าหน่วยงานภาครัฐมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับโลก นายสุเมธยังทิ้งท้ายว่างานในครั้งหน้าจะยิ่งใหญ่กว่านี้แน่นอน

 

งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 68 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 กันยายน 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์