วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
BUSINESS

ลอรีอัล กรุ๊ป แปลงโฉม อาคารประวัติศาสตร์ เลขที่ 14 ถนนโรยาล ให้เป็น Le Visionnaire – Espace François Dalle

 

หลังจากการก่อสร้างและปรับปรุงมาเป็นเวลาหลายปี Le Visionnaire – Espace François Dalle ก็พร้อมเผยโฉมเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา อาคารแห่งใหม่บนพื้นที่ 4,200 ตารางเมตรแห่งนี้ เชิญชวนให้ผู้คนมาสำรวจสถานที่แห่งประวัติศาสตร์ของลอรีอัล (L’Oréal) และจักรวาลแห่งใหม่ที่อุทิศให้กับการถ่ายทอดวัฒนธรรมองค์กร แรงบันดาลใจ และความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์คิดค้นและสร้างอนาคตของความงาม

 

Le Visionnaire ตั้งอยู่ที่สี่แยกถนนแซงต์-ออนอเร (Saint-Honoré) ตัดกับถนนโรยาล (Rue Royale) ในกรุงปารีส ตัวอาคารเป็นผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นเอกในยุคศตวรรษที่ 18 ของฝรั่งเศส สร้างโดยสถาปนิกที่มีชื่อว่า อองจ์-ฌากส์ กาเบรียล (Ange-Jacques Gabriel) ส่วนหน้าของอาคารและหลังคาของอาคารได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์ประวัติศาสตร์ อาคารแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ถือกำเนิดของแผนกความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเส้นผมยุคแรกเริ่ม และเป็นสถานที่ๆ ผลิตภัณฑ์ความงามมากมายซึ่งเข้ามาปฏิวัติชีวิตประจำวันของผู้คนถูกสร้างสรรค์ขึ้น

 

โครงสร้างอาคาร Le Visionnaire ถูกเนรมิตขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดย อแลง โมอาตติ  (Alain Moatti) สถาปนิกมากความสามารถ ผู้รับมือกับความท้าทายในการสร้างความสัมพันธ์แบบเกื้อกูลกันระหว่างมรดกจากอดีตกับความล้ำสมัยสู่อนาคต ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวัตถุประสงค์ใหม่ของอาคารแห่งนี้ นั่นก็คือ การบันทึกเรื่องราวบทใหม่ของลอรีอัล และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุค เพื่อตอบสนองทุกแรงปรารถนาด้านความงาม

 

“Le Visionnaire เป็นสะพานที่เชื่อมโยงระหว่างอดีตกับอนาคตของลอรีอัลได้อย่างสมบูรณ์แบบ เป็นสถานที่ที่สะท้อนค่านิยมและความเชื่ออย่างแรงกล้าของเราที่มีต่อนวัตกรรม รวมทั้งความรักในการถ่ายทอดวัฒนธรรม รูปลักษณ์ที่ดูล้ำสมัยแบบโลกอนาคตของสถาปัตยกรรมแห่งนี้ปลุกเร้าความกล้าและจิตวิญญาณที่ล้ำยุค ด้วยความทะเยอทะยานหนึ่งเดียวกัน คือการบ่มเพาะความสามารถในการพลิกโฉมสร้างรูปแบบใหม่ๆ ให้กับองค์กรของเราไปพร้อมๆ กันอยู่ตลอด เพื่อปรับตัวให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป เรื่องราวการผจญภัยของลอรีอัลจะยังคงจารึกอยู่ ณ อาคารแห่งนี้ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เรื่องราวทั้งหมดได้เริ่มต้นขึ้น” ฌอง-ปอล แอกง (Jean-Paul Agon) ประธานของลอรีอัล กรุ๊ป กล่าว

 

Le Visionnaire  สร้างสรรค์ขึ้นโดยลอรีอัลเพื่อพนักงานของลอรีอัล และอุทิศให้กับการต้อนรับทีมงานและพันธมิตรของลอรีอัลจากทั่วทุกมุมโลก  เปรียบเสมือนความฝันที่เป็นจริง เป็นผลลัพธ์ของการร่วมแรงร่วมใจที่ผลิดอกออกผลอย่างงดงาม ความตื่นเต้นในการสร้างสรรค์ และของอนาคตที่กำลังสร้างขึ้น Le Visionaire ได้รับแรงบันดาลใจจากวิสัยทัศน์ของฟรองซัวส์ ดาลล์ (François Dalle) ซีอีโอของลอรีอัลระหว่างปี 2500-2527 พื้นที่ซึ่งมีลักษณะคล้ายห้องปฏิบัติงานศิลปะแห่งนี้เติมพลังให้กับจิตวิญญาณแห่งการ “พักแรม” ซึ่งนำไปสู่เสรีภาพทางความคิดและแนวคิดที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพลิกโฉมมากที่สุด ด้วยการออกแบบที่มุ่งเน้นการถอดแบบกระบวนการสร้างสรรค์และคิดค้นนวัตกรรมที่ลอรีอัล Le Visionnaire ประกอบด้วยห้องต่าง ๆ จำนวน 21 ห้องที่อุทิศให้กับประวัติศาสตร์และมรดก การถ่ายทอด การสร้างแรงบันดาลใจ และการทดลอง

 

นิโคลา ฮิโรนิมุส (Nicolas Hieronimus) ซีอีโอของลอรีอัล กรุ๊ป กล่าวว่า “Le Visionnaire คือการดื่มด่ำกับวัฒนธรรมและรากเหง้าของเรา ซึ่งได้พิสูจน์ให้เห็นมาโดยตลอดว่าเป็นพลังสำคัญในการสร้างอนาคตของเรา สถานที่แห่งนี้ถือเป็นศูนย์บ่มเพาะที่แท้จริงสำหรับความคิดสร้างสรรค์ ภูมิปัญญาร่วม ประสบการณ์ และการทดลอง ซึ่งขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีที่ดีที่สุด เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจและ ‘คว้าโอกาสที่นำไปสู่การเริ่มต้น’ ดังที่ ฟรองซัวส์ ดาล เคยว่าไว้ พร้อมกันนั้น การที่ Le Visionaire ถูกสร้างขึ้นด้วยจิตวิญญาณของการร่วมแรงร่วมใจ สถานที่แห่งนี้จะพาคุณดำดิ่งถึงจิตวิญญาณของเมซง ตลอดจนสำรวจโลกอย่างลึกซึ้งในขอบเขตที่กว้างไกลขึ้น ซึ่งช่วยให้พนักงานของเราสร้างสรรค์อนาคตความงามร่วมกันได้”

 

ที่สุดของเทคโนโลยี

 

Le Visionnaire ครบครันไปด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุด เพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่ไม่เหมือนใคร เช่น ‘ห้องสารภัณฑ์’ (cabinet of curiosities) ที่เชื่อมต่อถึงกัน และผนังดิจิทัลแบบสัมผัสได้ที่ขับเคลื่อนโดย AI สำหรับการนำเสนอภาพและข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อยกระดับกระบวนการสร้างสรรค์ระหว่างทีมงานต่างๆ

 

ความมุ่งมั่นที่สะท้อนผ่านสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์

 

ลอรีอัล กรุ๊ป ต้องการสถาปัตยกรรมที่สามารถสะท้อนถึงความเคลื่อนไหวและการเปลี่ยนผ่านอย่างต่อเนื่องระหว่างอดีตกับอนาคต การแลกเปลี่ยนและนวัตกรรม ซึ่งอแลง โมอาติ คือ สถาปนิกที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานฟื้นฟูและพลิกโฉมอาคารแห่งนี้

 

ทันทีที่มาถึง ผู้ที่มาเยี่ยมชมก็จะได้พบกับรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ นั่นคือหลังคากระจกสูง โค้ง รูปทรงรี ที่ตั้งอยู่ระหว่างกำแพงหิน แนวคิดในการใช้กระจกขนาดใหญ่และโครงเหล็กเป็นผลมาจากการคำนวณอย่างละเอียดครั้งแล้วครั้งเล่า องค์ประกอบเหล่านี้เกิดขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีและความร่วมมือกับเบลลาพาร์ต (Bellapart) ผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมการก่อสร้างและสถาปัตยกรรมที่มีความซับซ้อน

 

“ภายนอกของอาคาร Le Visionnaire ที่เคลือบด้วยแล็คเกอร์แบบสะท้อนแสงนั้น ทำให้มองเห็นเกือบจะเป็นภาพนามธรรมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สร้างสรรค์ขึ้นจากการสะท้อนของกาลเวลาและแสงที่บันทึกจังหวะและมุมมองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประกายแวววาวในยามเช้า แสงเรืองรองในยามเย็น…การสร้างสรรค์อันน่าตื่นตาตื่นใจของรูปทรง ‘ไข่’ ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในทุกๆ สิ่งที่ลอรีอัลสร้าง” อแลง โมอาติ สถาปนิกผู้ก่อตั้ง Moatti & Rivière อธิบาย

 

Le Visionnaire – Espace François Dalle เปรียบเสมือนการแสดงความเคารพต่อผู้นำที่เป็นสัญลักษณ์

 

Le Visionnaire-Espace François Dalle ยังแสดงให้เห็นถึงความเคารพที่มีต่อผู้นำที่เป็นสัญลักษณ์ ผู้พัฒนาลอรีอัล กรุ๊ป จากองค์กรขนาดเล็กจนสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกของวงการ ฟรองซัวส์ ดาลล์ ได้รวบรวมจิตวิญญาณแห่งการบุกเบิกของลอรีอัล ควบคู่ไปกับนวัตกรรมและวัฒนธรรมที่เขาได้หล่อหลอมขึ้นมา

 

“เลขที่ 14 ถนนโรยาล เป็นสถานที่สำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์และเชิงสัญลักษณ์ที่สื่อถึง ‘ลอรีอัล’ มาเป็นเวลาหลายปี หากอาคารแห่งนี้คือหลักฐานะยืนยันถึงผลิตภัณฑ์ที่หล่อหลอมชื่อเสียงของลอรีอัลขึ้นมา อาคารแห่งนี้ก็ย่อมเต็มไปด้วยความทรงจำของพนักงานชายหญิงที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาผลิตภัณฑ์เหล่านั้นตลอดระยะเวลากว่าศตวรรษ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉันนึกถึงบรรดาผู้นำที่เคยทำงานและยังคงทำงานอยู่ที่นี่ เพื่อสร้างบริษัทนี้” ฟรองซัวส์ เบตตองกูรต์ เมเยอร์ส (Françoise Bettencourt Meyers) ผู้ถือหุ้นใหญ่ของลอรีอัล กรุ๊ป กล่าว “ในบรรดาผู้ที่ทำให้ลอรีอัลเป็นเช่นทุกวันนี้ มีชื่อหนึ่งที่ฉันเคารพรักเป็นพิเศษจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ ฟรองซัวส์ ดาลล์ เขาเป็นคนทำงานที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย อ่อนไหว เรียกร้องทั้งจากตนเองและผู้อื่น เขาสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความไว้วางใจ มีความรับผิดชอบ ฝึกฝน และขจัดข้อจำกัดที่เราแบกรับไว้ ฟรองซัวส์ ดาลล์ เป็นคนที่ฉลาดและมีพลังดึงดูดเป็นอย่างยิ่ง”

 

สร้างสรรค์สถาบันสอนการทำผมให้เป็นหนึ่งในสถาบันสอนการทำผมที่สวยที่สุดในโลก

 

การทำผมและสถาบันสอนทำผม ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญดั้งเดิมของลอรีอัล ครอบครองพื้นที่มากกว่า 750 ตารางเมตรที่อุทิศให้กับการสร้างความเชี่ยวชาญในในการทำงาน กับเส้นผมทุกรูปแบบและทุกเฉดสี ให้กับช่างผมมืออาชีพ ภายใต้โดมกระจก พื้นที่ฝึกอบรมครบครันทั้งเทคโนโลยีดิจิทัลขั้นสูง ไฮบริด และมีความคล่องตัว พร้อมมอบความเชี่ยวชาญที่ล้ำสมัย และประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร “ณ เลขที่ 14 ถนนโรยาลซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการทำผมนี้ มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ความงามและกิจวัตรการดูแลเส้นผม อันนำไปสู่อาชีพช่างทำผมมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ และจะเป็นพื้นที่ที่แผนกผลิตภัณฑ์สำหรับช่างผมมืออาชีพ (Professional Products Division) จะเดินหน้าต่อไปเคียงข้างช่างทำผมทั่วโลก เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ พลิกโฉมตนเอง และเป็นผู้นำในการเปลี่ยนโฉมงานฝีมือ เช่นที่เราได้ทำมาตลอดเป็นเวลาเกือบ 115 ปี”  โอมาร์ ฮาเจรี (Omar Hajeri) ประธาน แผนกผลิตภัณฑ์สำหรับมืออาชีพของลอรีอัล กรุ๊ป กล่าว

 

Le Visionnaire – Espace François Dalle กับตัวเลขที่น่าสนใจ

  • พื้นที่ 4,200 ตารางเมตร
  • หลังคากระจกสูง 25 เมตร ซึ่งใช้จุดเชื่อมเหล็ก 288 จุด ประกอบด้วยแผงกระจก 188 แผง
  • ห้อง 21 ห้อง ทุกห้องมีความแตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ครอบคลุมทั้งหมด 5 ชั้น
  • จัดเก็บเอกสารแบบดิจิทัลมากกว่า 2,500 รายการ
  • จัดแสดงผลิตภัณฑ์เลื่องชื่อจำนวน 335 ชิ้น