วันศุกร์, ธันวาคม 8, 2023
BUSINESS

Lamptitude เปิดตัว Net Zero Showroom แห่งแรกในเอเซีย จับมือ Solar D ตัวแทนจำหน่าย Tesla ต่อยอดธุรกิจพลังงานสะอาด

 

นายสาธิต ก่อกูลเกียรติ กรรมการผู้จัดการ แลมป์ติจูด ไลท์ติ้ง สตูดิโอ (Lamptitude) ผู้ผลิต และผู้ขายหลอดไฟ และโคมไฟดีไซน์ชั้นนำของไทย เผยว่า Lamptitude ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีในวงการออกแบบ ตกแต่งบ้าน ผู้พัฒนาอาคาร โรงแรมโครงการที่พักอาศัย ทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก และยังรวมถึงการขายผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ที่ผ่านมา Lamtitude มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผลิตภัณฑ์ให้แสงสว่าง หรือหลอดไฟ และผลิตภัณฑ์ โคมไฟที่มีดีไซน์ ในหลากหลายรูปแบบ นอกจากการพัฒนาในด้านเทคโนโลยี และการออกแบบแล้ว อีกหนึ่งส่วนที่เราให้ความสำคัญในการพัฒนาควบคู่กันมาตลอดคือ ผลิตภัณฑ์ไฟประหยัดพลังงานเพราะ นอกจากจะเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานแล้ว ยังเป็นเรื่องที่ผู้บริโภคยุคปัจจุบันตระหนัก และใส่ใจมากขึ้นเรื่อยๆ เราจึงมีแนวคิดในการยกระดับผลิตภัณฑ์ครั้งสำคัญ โดยเริ่มที่ตัวเองก่อน คือ การทำให้โชว์รูมของเรา ซึ่งเป็นสถานที่ขายไฟ และใช้ไฟเป็นจำนวนมาก กลายเป็นโชว์รูมที่ใช้ไฟที่น้อย หรือใช้พลังงานทดแทนให้ได้มากที่สุด

 

“ที่ผ่านมาโชว์รูมของ Lamptitude ใช้พลังงานไฟฟ้าเยอะมาก เพราะเราเป็นสถานที่ขายไฟ จำเป็นต้องเปิดไฟโชว์ จึงเกิดความคิดขึ้นมาว่าเราจะสามารถประหยัดพลังงาน ซี่งสะท้อนผ่านค่าไฟได้อย่างไรบ้าง เพราะต่อปีเราเสียค่าไฟราว 2 ล้านบาท โดยเริ่มจากจากเปิดปิดไฟให้เป็นเวลา การพัฒนาและใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งหมดก็ยังไม่เพียงพอ เราจึงมองหาวิธีอื่นเพิ่ม จนได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์ หรือพลังงานแสงอาทิตย์ที่ เราตั้งใจว่าจะใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาทดแทนการใช้พลังงานของโชว์รูมให้ได้มากที่สุด และยังตั้งเป็นโจทย์ของเราเองว่าจะต้องใช้พลังงาน ทดแทนให้ได้ทั้งหมด 100%”

 

นายสาธิต กล่าวต่อว่า Lamptitude ตั้งใจจะสร้างโชว์รูม Lamptitude เอกมัย  ให้เป็นโชว์รูมขายไฟแห่งแรกของไทย ที่ใช้พลังงานทดแทนทั้งหมด เนื่องจากเรามีพื้นที่เพียงพอในการติดตั้งโซลาร์ เซลล์ รวมถึงยังมีเทคโนโลยี Tesla Wall หรือเครื่องเก็บไฟจากพาร์เนอร์คือ Solar D ที่จะทำให้สำรองไฟไว้ใช้ ได้ในเวลากลางคืน ซี่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการติดตั้งโซลาร์ เซลล์ แล้วบนพื้นที่หลังคาทั้งหมด ของอาคาร พื้นที่ทั้งหมด ประมาณ 1,500 ตร.ม. ซึ่งเราเชื่อว่าจะสามารถใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มาแทนไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้ครอบคลุมทั้งหมด ซึ่งถ้าทำได้ Lamptitude โชว์รูม จะกลายเป็นโชว์รูมขายไฟแห่งแรกของ ไทย และของเอเซียที่เป็น Net Zero Energy Showroom

 

“นอกจากการนำเทคโนโลยีเพื่อทำให้ Lamptitude กลายเป็นโชว์รูม Net Zero Energy แล้ว เรายังมีแผนในการส่งต่อความรู้เกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน และการลดคาร์บอน ด้วยการสร้างให้พนักงานของเราเป็นผู้ส่งต่อความรู้ เราเริ่มจัดคอร์สอบรมพนักงาน เพื่อให้สามารถให้ข้อมูลประหยัดพลังงานกับลูกค้าไปด้วยในระหว่างแนะนำสินค้า นอกจากนี้ ยังพัฒนากระบวนการผลิตหลอดไฟของเราให้เป็นหลอดประหยัดพลังงาน ปัจจุบันเราใช้โรงงานผลิตมาตรฐานเดียวกันกับที่ผลิตหลอดไฟส่งให้กับประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งมีกฏระเบียบด้านผลิตภัณฑ์ลดคาร์บอน และประหยัดพลังงานที่เขัมงวด การผลิตหลอดไฟคุณภาพดีที่ใช้ได้นาน ไม่ก่อให้เกิดขยะเกินจำเป็น รวมถึงยังเตรียมขยายบริการรับคืนโคมไฟและหลอดไฟ เพื่อช่วยนำไปทำลายอย่างถูกวิธีอีกด้วย”

 

นายสาธิตกล่าวสรุปว่า โชว์รูมของ Lamptitude เอกมัยแห่งนี้ จะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างด้านการใช้พลังงานทดแทนให้กับผู้ที่สนใจศึกษา รวมถึงยังเป็นแหล่งส่งต่อความรู้ด้านการประหยัดพลังงานให้กับทุกคน โดยระบบทั้งหมดจะติดตั้งเสร็จ และเริ่้มใช้พลังงานทดแทนแบบ 100% ได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้