วันพุธ, ตุลาคม 4, 2023
HEALTH

พลิกผิวพัง…ให้ปังท้าลมหนาว

 

น้ำ เป็นสิ่งสำคัญของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายเรา โดยเฉพาะเซลล์ผิวหนัง คุณสมบัติของผิวหนังที่ดี คือ สามารถทำหน้าที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมและอันตรายได้ ผิวมีความแข็งแรง มีความยืดหยุ่น และสามารถป้องกันการสูญเสียน้ำให้แก่สภาวะแวดล้อมได้ แต่เมื่อฤดูหนาวมาเยือนสภาวะแวดล้อมเปลี่ยนไป อากาศที่เย็นลงและความชื้นในอากาศที่น้อยลง จะส่งผลให้เซลล์ผิวหนังสูญเสียน้ำได้ง่ายขึ้น จนทำให้เกิดภาวะผิวแห้ง แต่งหน้าแล้วเครื่องสำอางไม่ติด ผิวหมองลง ขาดความเปล่งปลั่ง ผิวหยาบกร้าน ผิวแดง ผิวลอก หรือเกิดขุยสีขาวอาจมีอาการคันร่วมด้วย และถ้าเป็นมากขึ้น ผิวอาจแตกและเกิดแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ในบางคนที่มีโรคประจำตัวเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาการอาจกำเริบได้ในช่วงหน้าหนาว

 

วันนี้ รมย์รวินท์ คอสเมติก (Romrawin Cosmetics) มีคำแนะนำดี ๆ กับ 6 วิธี ผิวดีท้าลมหนาว ฟื้นคืนความชุ่มชื่นด้วยวิธีง่าย ๆ โดย หมอแพร – แพทย์หญิงนภัสนันท์ เทพพรพิทักษ์ จาก รมย์รวินท์ คลินิก

 

  1. ไม่อาบน้ำอุ่นมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้งเสีย แตกลอก เนื่องจากความร้อนจากน้ำอุ่นจะทำลายไขมันที่เคลือบผิวไว้ ซึ่งไขมันนี้โดยปกติจะแทรกอยู่ระหว่างเซลล์ผิวหนังชั้นนอก ทำหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำผ่านออกจากเซลล์ การอาบน้ำอุ่นมากเกินไป จึงทำให้ผิวสูญเสียน้ำได้มากขึ้น

 

  1. เลือกใช้สบู่ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน มี pH ใกล้เคียงกับผิว (ค่า pH ปกติที่ท้องแขน อยู่ที่ 5.4-5.9) ไม่เติมสี และไม่แต่งกลิ่นน้ำหอม เวลาทำความสะอาดผิว ควรหลีกเลี่ยงการขัดถูอย่างรุนแรง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสครับขัดผิว จะได้ไม่เป็นการทำร้ายผิว

 

  1. ทาครีมให้ความชุ่มชื้นบำรุงผิว หน้าหนาวแบบนี้จำเป็นมากที่จะต้องเติมความชุ่มชื้น หลายคนอาจจะชอบใช้เซรั่มในการบำรุงผิว เนื่องจากเนื้อบางเบาซึมง่าย แต่แนะนำว่าหากยังรู้สึกว่าผิวยังแห้งอยู่ สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมเพิ่มเติม และมีข้อแนะนำพิเศษคือ ควรทาครีมให้ความชุ่มชื้นภายใน 30 นาทีหลังอาบน้ำ เพราะจะช่วยเพิ่มการดูดซึมพร้อมกับกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดียิ่งขึ้น

 

  1. ทาครีมกันแดด ถึงอากาศจะเย็นลง แต่รังสียูวีและแสง ยังคงทำร้ายเราเหมือนเดิม แล้วยิ่งผิวเรามีความแห้งแล้วด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ทำร้ายเราหนักแน่นอน ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ และใช้ในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะเวลา 10.00-14.00 น. หรือถ้าจำเป็นอย่าลืมทาครีมกันแดดซ้ำ โดยเฉพาะกิจกรรมที่มีเหงื่อออก หรือเมื่อครีมกันแดดโดนชะล้างออกไป

 

  1. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง เช่น การเสียดสีของหน้ากากอนามัย ฝุ่น pm2.5 ขุยจากเสื้อผ้า โดยเฉพาะส่วนผสมจากเส้นใยสังเคราะห์ สารเคมีอื่นๆ หรือยาบางประเภท เช่น ยารักษาสิว กรดผลไม้ วิตามินซี หรือสารลอกผิวอื่น ๆ ที่อาจกระตุ้นให้ผิวแห้งเพิ่มขึ้น หากจำเป็นต้องใช้ยาควรใช้อย่างระมัดระวัง

 

  1. อย่าลืม สุขภาพที่ดีในทุก ๆ ด้าน โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ นอนหลับอย่างมีคุณภาพ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์

 

ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.romrawincosmetics.com / FACEBOOK: ROMRAWIN COSMETICS หรือ Line: @romrawincosmetics