วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
HEALTH

หมอแพร แนะภัยอันตรายจากแสงแดงที่ไม่ควรมองข้าม อย่าละเลยการทากันแดด

 

รู้ไหมคะ? ว่า แสงแดด เป็นภัยอันตรายอย่างมากกับผิวหน้าและผิวกายของเรา ยิ่งช่วงนี้กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงจากฤดูหนาวเป็นฤดูร้อน เมื่อผิวโดนแสงแดดและยูวีเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียการป้องกัน จนเกิดการทำลายผิวและเสียความเป็นเกราะผิว กระตุ้นผื่นผิวหนังอักเสบชนิดต่าง ๆ ผิวแพ้แสง เกิดภาวะผิวเสื่อมก่อนวัย ที่สำคัญยังเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังอีกด้วย และช่วงนี้เป็นหลายคนแพลนไปเที่ยวทะเล หรือมีกิจกรรมกลางแจ้ง กลับมารู้สึกว่าหน้าหมองคล้ำ ดำลง บางรายมีอาการแสบตามผิวร่วมด้วย

 

วันนี้ทางรมย์รวินท์ คอสเมติก (Romrawin Cosmetics) โดย แพทย์หญิงนภัสนันท์ เทพพรพิทักษ์ (หมอแพร) จากรมย์รวินท์ คลินิก ได้กล่าวว่า “กระบวนการเสื่อมของเซลล์ผิว แบ่งออกเป็น ปัจจัยภายใน ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้นั่นก็คือ ปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยตามกาลและเวลา ระดับฮอร์โมนที่ลดลง  ส่วนปัจจัยภายนอก คือ การที่เรากระทำตัวเอง เช่น การโดนแสง ยูวี แสงแดดเป็นเวลานาน มลภาวะต่างๆ pm2.5 การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารไม่ดี การอักเสบระคายเคืองผิว เป็นต้น

 

คนไข้ส่วนใหญ่ที่เข้ามาปรึกษาและรักษากับคุณหมอ ส่วนใหญ่เป็นคนไข้ที่มีปัญหาเรื่อง สิว รอยดำหลังการอักเสบสิว สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระตื้น  กระลึก กระแดด ริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ผิวเสื่อมก่อนวัย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ตัวกระตุ้นที่สำคัญคือ แสงแดดและยูวี

 

คนไข้ที่เป็นสิวและได้รับการรักษาสิว ควรป้องกันแสงแดดด้วยการทาครีมกันแดดและอุปกรณ์ช่วยกันแดดต่าง ๆ เช่น ร่มกันแดด หมวก เสื้อผ้า หน้ากาก หรือ แว่นตา เพื่อช่วยลดอาการผิวไวแสงที่เกิดจากยาและครีมต่าง ๆ ที่ใช้รักษาสิว และการกันแดดช่วยป้องกันการเกิดรอยดำหลังการอักเสบสิวได้อีกด้วยค่ะ

 

สำหรับปัญหาฝ้าและกระ ประเภทต่าง ๆ มักจะเป็นในบริเวณที่สัมผัสแสงแดดและยูวี หรือบริเวณนอกร่มผ้า เช่น ใบหน้า ลำคอ แขน เมื่อโดนแสงแดดและยูวี จะเกิดการกระตุ้นเซลล์เม็ดสี เพราะฉะนั้นควรทาครีมกันแดด และอุปกรณ์ช่วยกันแดด เพื่อรักษาฝ้าและกระ พร้อมทั้งลดการกลับเป็นซ้ำของฝ้า ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ควรหลีกเลี่ยงแสงไฟจากหลอดไฟบางประเภทที่ปล่อยยูวีได้ เช่น หลอดฟลูโอเรสเซนท์ความเข้มสูง (Fluorescent Light) หลอดฮาโลเจน (Halogen Lamp) รังสี infrared และแสงที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อาจมีผลต่อการเกิดฝ้าได้

 

สำหรับผลระยะยาวของการรับรังสียูวี ทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุที่เกิดการทำลายคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสตินที่ชั้นหนังแท้ เซลล์ผิวหนังเสียความยืดหยุ่น ผิวเกิดความเหี่ยวย่นมีริ้วรอยและเสื่อมก่อนวัย

 

ความชราของผิวหนังตามวัย สังเกตจากบริเวณสะโพกด้านใน มีลักษณะมีริ้วรอย เป็นเส้นเล็ก สีผิวสม่ำเสมอ ผิวบางลงแต่มีลักษณะเรียบ ซึ่งต่างจากผิวเสื่อมก่อนวัย สังเกตบริเวณลำคอ ใบหน้า นอกร่มผ้า มีลักษณะของริ้วรอยเป็นเส้นลึกชัดเจน ผิวหนังขรุขระหรือเกิดผิวฝ่อ สีผิวมีความไม่สม่ำเสมอได้ มีการลดลงและแตกหักของคอลลาเจน และเส้นใยอิลาสตินที่ผิดปกติไป”

 

ภัยอันตรายจากแสงแดดที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม สิ่งสำคัญในกระบวนการดูแลผิวคือ การทากันแดด ทุก ๆ ครั้ง โดยเลือกกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าและผิวกาย รวมไปถึงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และปริมาณแสง UV ที่เราได้รับ ซึ่งทาง รมย์รวินท์ คอสเมติก ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์กันแดดที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ อย่าง Ultra Sun Protection SPF 50 PA+++ เหมาะมากสำหรับผู้ที่รักกิจกรรมกลางแจ้ง แดดแรงจัด ป้องกันความหมองคล้ำได้ดี หรือจะเป็น Sun Silky Perfect UV SPF 50 PA+++ กันแดดเนื้อซิลิโคลน สีเบส ปรับสีผิวให้เรียบเนียน กระจ่างใส ใช้แทนรองพื้นก่อนแต่งหน้ารวมถึง  Sunscreen Milky Lotion SPF 30 PA+++ เนื้อโลชั่นบางเบา ไม่เหนอะหนะ คืนความชุ่มชิ้นให้ผิว อ่อนโยนแม้ผิวแพ้ง่าย

 

สามารถเข้าไปดูผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ ได้ที่ www.romrawincosmetics.com / FACEBOOK: ROMRAWIN COSMETICS  หรือ  Line: @romrawincosmetics