วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 29, 2024
LIFESTYLE

บริติช เคานซิล ร่วมกับสถานทูตอังกฤษฯ มอบรางวัล 4 ศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรดีเด่นในประเทศไทย พร้อมเปิดตัว ‘UK Alumni’ แพลตฟอร์มสำหรับศิษย์เก่าระดับโลก

 

บริติช เคานซิล ประเทศไทย ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย มอบรางวัลศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรดีเด่นในประเทศไทย ประจำปี 2021-22 (Study UK Alumni Awards 2021-22) เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จอันโดดเด่นแก่ศิษย์เก่าของสหราชอาณาจักร ในสาขาอาชีพต่าง ๆ ที่นำความรู้ ความสามารถและประสบการณ์จากการศึกษาในมหาวิทยาลัยของสหราชอาณาจักรนำมาสร้างประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และประเทศ ใน 4 สาขา ได้แก่ สาขาวิทยาศาสตร์และความยั่งยืน (Science and Sustainability Award) สาขาศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ (Culture and Creativity Award) สาขาการสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคม (Social Action Award)  และสาขาธุรกิจและนวัตกรรม (Business and Innovation Award) พร้อมเปิดตัว ‘Alumni UK’ แพลตฟอร์มระดับโลกเพื่อเชื่อมโยงศิษย์เก่าในสหราชอาณาจักรจากทั่วโลกให้สามารถขยายเครือข่ายความเป็นมืออาชีพ เรียนรู้และแบ่งปันประสบการณ์ความเชี่ยวชาญระหว่างกัน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.britishcouncil.or.th หรือติดตาม Facebook แฟนเพจ ‘British Council Thailand’

 

นายมาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย กล่าวว่า ศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรในประเทศไทยมีส่วนเกี่ยวข้องในหลากหลายสาขาวิชาชีพ ตั้งแต่นักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ ผู้ประกอบการ ผู้บริหารในองค์กรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนบุคคลผู้มีชื่อเสียงในวงการการสื่อสาร นักข่าว และศิลปิน ผมรู้สึกประทับใจเป็นอย่างยิ่งต่อเรื่องราวของศิษย์เก่าเหล่านี้ที่ได้สร้างแรงบันดาลใจและการเปลี่ยนแปลงต่อสังคม สำหรับสหราชอาณาจักรเองนั้น เครือข่ายศิษย์เก่าถือเป็นสิ่งสำคัญที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันยาวนานและแน่นแฟ้นระหว่างประเทศไทยและสหราชอาณาจักร

 

นางเฮลก้า สเตลมาเกอร์ ผู้อำนวยการ บริติช เคานซิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า ศิษย์เก่าในสหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ดีให้กับนักเรียนรุ่นต่อไปในอนาคตที่พิจารณาการศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ตามการสร้างศิษย์เก่าสัมพันธ์ต้องใช้ระยะเวลา และบริติช เคานซิล ในประเทศไทยใช้เวลากว่า 70 ปี ในการสร้างสะพานเชื่อมสู่เครือข่ายตลอดชีวิต โดยในปีนี้เป็นปีที่ 4 ของรางวัล UK Alumni Awards ในประเทศไทย เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จอันโดดเด่นของศิษย์เก่าชาวไทยในสหราชอาณาจักร ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงและคุณค่าของการศึกษาในระดับอุดมศึกษาของสหราชอาณาจักรที่สร้างคุณูปการต่ออาชีพ ชุมชน และประเทศของพวกเขา

 

สำหรับรางวัลศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรดีเด่น ประจำประเทศไทย ในปี 2021-2022 นี้มอบแก่ผู้สร้างคุณประโยชน์แก่ชุมชน สังคม เศรษฐกิจของประเทศ ใน 4 สาขาได้แก่

 

  • สาขาวิทยาศาสตร์และความยั่งยืน (Science and Sustainability Award) มอบแก่ ผศ.ดร.เชษฐา พันธ์เครือบุตร นักวิจัยผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยีล้ำสมัยโดยใช้การผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติและ AI เพื่อจัดทำกระดูกเทียมที่มีราคาที่เข้าถึงได้แก่ผู้ป่วยไทย

 

  • สาขาศิลปวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ (Culture. and Creativity Award) มอบแก่ ผศ.ดร.สุพิชชา โตวิวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้มีความหลงใหลในการออกแบบและการพัฒนาชุมชน

 

  • สาขาการสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคม (Social Action Award) มอบแก่ นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้สนับสนุนความเท่าเทียมทางการศึกษาผ่านองค์กรอิสระและเวทีพรรคการเมือง

 

  • สาขาธุรกิจและนวัตกรรม (Business and Innovation) มอบแก่ ผศ.ดร. ศรายุทธ เรืองสุวรรณ ผู้ร่วมก่อตั้ง “CABB” แท็กซี่สายเลือดไทยน้องใหม่ผู้เปลี่ยนโฉมแท็กซี่สาธารณะในกรุงเทพฯ

 

ผู้ชนะรางวัลทั้ง 4 สาขาและผู้เข้ารอบ 8 คนสุดท้ายจากประเทศไทย จะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Study UK Alumni Awards 2021-22 ในระดับโลก ซึ่งจะมีการประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในเดือนพฤษภาคมนี้

 

ในโอกาสนี้ บริติช เคานซิล ได้เปิดตัว ‘Alumni UK’ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระดับโลกเพื่อเชื่อมโยงศิษย์เก่าสหราชอาณาจักรจากทั่วโลก และเป็นพื้นที่ให้ศิษย์เก่าเหล่านั้นสามารถขยายเครือข่ายความเป็นมืออาชีพ การเรียนรู้ แบ่งปันประสบการณ์ตลอดจนความเชี่ยวชาญร่วมกัน รวมถึงใช้เป็นแหล่งข้อมูลในการพัฒนาอาชีพและโอกาสใหม่ ๆ นอกจากนี้ Alumni UK ยังเป็นศูนย์รวมที่ให้ศิษย์เก่าทุกคนร่วมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์กับสหราชอาณาจักรและติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับวัฒนธรรมและภาษาอังกฤษ ศิษย์เก่าผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วม และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.britishcouncil.org/study-work-abroad/alumni-uk นางเฮลก้า กล่าวทิ้งท้าย