วันพุธ, ตุลาคม 4, 2023
SOCIETY

เปิดตัว สถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐคาซัคสถาน จังหวัดภูเก็ตอย่างเป็นทางการ

 

นางสาวราอูชัน เยสบูลาโตวา (H.E. Ms. Raushan Yesbulatova) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย, วลาดีมีร์ วี. ซอสนอฟ (Mr.Vladimir V.Sodnov) กงสุลใหญ่สหพันธรัฐรัสเซีย ประจำจังหวัดภูเก็ต ร่วมพิธีเปิดสถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐคาซัคสถาน จังหวัดภูเก็ต อย่างเป็นทางการ โดยมองว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าดึงดูดใจมากที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมทั้งชาวคาซัคสถาน ซึ่งก่อนสถานการณ์โควิด-19 มีนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถาน กว่า 70,000 คน มาเยือนประเทศไทยทุกๆ ปี และภูเก็ตถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยม เชื่อว่าหากรัฐบาลไทยยอมรับวัคซีน Sputnik V จะยิ่งช่วยฟื้นฟูจำนวนนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถาน เพราะประมาณ 80% ของประชากรที่ได้รับวัคซีนทั้งหมดของคาซัคสถาน ได้รับการฉีดวัคซีนของ Sputnik V.

 

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยว คือ บริษัทสายการบินแห่งชาติของคาซัคสถาน Air Astana (แอร์แอสตานา) ที่ยังคงขยายเครือข่ายระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2564 ได้เริ่มเที่ยวบินใหม่จากอัลมาตีไปภูเก็ต โดยให้บริการ 2 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์ (วันพฤหัสบดีและวันอาทิตย์) และกำลังวางแผนที่จะเพิ่มเที่ยวบิน เป็น 5 เที่ยวบิน ต่อสัปดาห์

 

ในการนี้ ได้มอบสิทธิบัตรของกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐคาซัคสถาน ให้นายอรรถนพ พันธุ ดำรงตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์แห่งสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย  ซึ่งมั่นใจว่าจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคาซัคสถานกับไทย โดยมี นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต , นางสาวเบลล่า ทรอมเมอโชวา (Bella Tormysheva) รองประธานฝ่ายสื่อสารองค์กร สายการบิน Air Astana ร่วมในพิธีเปิด ณ สถานกงสุลกิตติมศักดิ์สาธารณรัฐคาซัคสถาน จังหวัดภูเก็ต เมื่อเร็วๆนี้